Thanh niên 9X khởi nghiệp từ nuôi dúi
Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn, chàng thanh niên 9X Nông Chung Thành, trú tại Thôn Cốc Muổng, xã Nông Thượng (TP.Bắc Kạn) không theo đuổi sự nghiệp “gõ đầu trẻ” mà rẽ hướng khởi nghiệp bằng cách nuôi dúi.
anh tin bai
Anh  Nông Chung Thành (áo xanh bên trái)

“Dúi vốn là loài hoang dã sinh sống trong rừng núi nên việc thuần dưỡng, nuôi nhốt tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Cho đến khi tìm hiểu trên Internet, sách và  những lần đi thăm quan từ các mô hình thực tế tại địa phương khác thấy dúi sinh trưởng tốt, có thể mở ra hướng làm kinh tế mới, hiệu quả. Tôi đã lựa chọn mô hình này khởi nghiệp” anh Nông Chung Thành chia sẻ.

Với việc tuân thủ các kỹ thuật nuôi nhốt, đàn dúi của anh Thành sinh trưởng và phát triển tốt. Từ 10 cặp dúi giống ban đầu, đến nay anh có đàn dúi trên 100 con, bao gồm dúi sinh sản và dúi thương phẩm.

Theo anh Thành “Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 03 lứa, mỗi lứa từ 3- 4 con. Con non từ khi sinh ra khoảng ba tháng là có thể xuất bán dúi giống, giá một cặp khoảng 1-2,5 triệu đồng.  Dúi thương phẩm, nuôi từ 6-7 tháng đạt trọng lượng từ 1,8-2,5kg/con, giá bán dao động từ 550.000đ – 700.000đ/kg”.

Đặc tính của dúi rất ưa mát nên chuồng nuôi phải rộng. Anh Thành đã dùng gạch lát nền gắn lại với nhau làm 120 ô chuồng theo kích thước 50x50x50cm. Vào mùa hè, sử dụng thêm hệ thống phun nước trên mái chuồng giúp chống nóng kết hợp với quạt công suất lớn để giảm nhiệt chuồng nuôi. Dúi thuộc loài gặm nhấm, thường không nuôi nhốt chung cả đàn, tối đa 02 con/ một chuồng. Khi trưởng thành, dúi nuôi thương phẩm có thể tách riêng 01 con/chuồng.

Thức ăn của dúi là các sản phẩm nông nghiệp có sẵn như: mía, ngô, sắn, lá chít,… Thức ăn phải đảm bảo yếu tố khô ráo, sạch sẽ để dúi không bị tiêu chảy. Đây là bệnh thường gặp, rất nguy hiểm với dúi. Khi nuôi dúi từ 6-7 tháng có thể ghép đôi để chúng giao phối. Sau đó, khoảng nửa tháng thì tách dúi cái nuôi riêng để sinh sản. Tính tới thời điểm này, trừ các chi phí bỏ ra, mỗi tháng anh thu được lợi nhuận từ 7-9 triệu đồng.

Dúi là loài được xếp vào dạng động vật hoang dã. Vì vậy, để tiến hành nuôi, mua bán dúi công khai với số lượng lớn trên thị trường, anh Thành đã thực hiện các thủ tục cần thiết để Hạt Kiểm lâm thành phố Bắc Kạn cấp giấy phép nhằm tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành hi vọng qua mô hình của mình là gợi ý cho các bạn thanh niên trẻ ở địa phương chưa có định hướng cho công việc tương lai hoặc chưa có việc làm ổn định có thể áp dụng. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ quy trình chăm sóc, những “bí quyết” nuôi dúi bản thân tích lũy, áp dụng hiệu quả hơn 01 năm qua.

Từ mô hình nuôi dúi của anh Thành  một lần nữa khẳng định, thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Điều quan trọng nhất là phải có là tinh thần vượt khó, dám làm, chịu khó học hỏi, vươn lên để thành công./.

Kiều Oanh- TĐ BK

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị