Chi hội trưởng nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Nữ Chi hội trưởng nông dân thôn Nà San - Lường Thị Phúc, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là một điển hình trong thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, kết hợp giữa trồng cây ăn quả với chăn nuôi, khai thác rừng, bán hàng vật tư nông nghiệp và tạp hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
anh tin bai
Chị Lường Thị Phúc bên vườn hồng xiêm của gia đình

Nhiều năm trước gia đình chị Phúc làm ao ươm các loại cá giống và trồng giống cam, quýt địa phương đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, nhưng thường bị dịch bệnh và khó tiêu thụ, giá cả bấp bênh, chị chặt hạ toàn bộ chuyển sang trồng hồng xiêm. Đi thăm quan, học hỏi các mô hình trồng hồng xiêm ngoài tỉnh và là người đầu tiên ở xã trồng hồng xiêm với 60 gốc. Trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật cộng với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương thích hợp với giống cây này nên chỉ sau vài năm vườn hồng xiêm đã cho thu nhập, mỗi năm cho thu nhập 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Năm 2016, chị Phúc đến các tỉnh miền xuôi thăm quan, học tập cách trồng, chăm sóc cây nhãn quả to cho hiệu quả kinh tế và mạnh dạn trồng thêm 100 gốc giống nhãn mới, bình quân cho sản lượng 3 tấn/năm, hiện nay với giá 20.000đ/kg sau khi trừ chi phí cho thu nhập 60 triệu đồng.

Ngoài trồng trọt, gia đình chị vẫn duy trì chăn nuôi 6 lợn nái móng cái lấy giống để nuôi 2 lứa lợn thịt/năm, bình quân 70 con/lứa và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, bống rượu gia đình nấu để hỗ trợ thức ăn, giảm thiểu chi phí và nhiều năm nay tổng thu từ chăn nuôi sau khi trừ chi phí thu về 70 triệu đồng.

Không chỉ trồng trọt và chăn nuôi, gia đình chị còn nhận các đồi rừng để trồng cây lâu năm, đến tuổi khai thác thuê người khai thác tạo việc làm cho hàng chục lao động mùa vụ địa phương và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Cùng với chăn nuôi, trồng trọt gia đình chị Phúc còn mở cửa kinh doanh dịch vụ bán hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ bà con nông dân trên địa bàn bằng hình thức trả chậm đến khi có sản phẩm xuất bán mới thu tiền. Tổng thu nhập thêm từ nguồn ngày khoảng 100 triệu đồng/năm.

Hơn 14 năm làm Chi hội trưởng nông dân với sự kiên trì, mạnh dạn học hỏi, dám nghĩ dám làm, chuyển đổi cây, con, khai thác rừng, kinh doanh dịch vụ… đã cho gia đình chị thu nhập gần 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhiều năm gia đình chị đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Lường Thị Phúc là địa điểm thăm quan, học hỏi của nhiều nông dân trong vùng./.

Theo nguồn https://hoinongdan.backan.gov.vn/

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị