Trưởng thôn người Mông gương mẫu
BBK - Năng động, gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm, đó là những gì mà người dân trong thôn nhận thấy ở anh Dương Văn Ngài, sinh năm 1992, dân tộc Mông, trưởng thôn Khuổi Sáp, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn).
anh tin bai

Anh Dương Văn Ngài phát triển mô hình kinh tế tổng hợp

Vượt qua đoạn đường dốc, dưới cái nắng oi ả buổi trưa cuối tháng 7, chúng tôi gặp trưởng thôn Dương Văn Ngài tại khu phát triển kinh tế của gia đình anh. Mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, nhưng anh Ngài vẫn niềm nở, vui vẻ trò chuyện: "Mấy năm trước, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên tôi đã bươn chải làm nhiều nghề bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. Sau nhiều năm vật lộn mưu sinh, với những kiến thức đã học được ở bên ngoài, tôi trở về quê để phát triển kinh tế."

Về quê, anh Ngài đã phát triển dịch vụ vận tải, chăn nuôi trâu sinh sản, nuôi cá, phát triển kinh tế đồi rừng. Đến nay, gia đình anh đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm và được địa phương chọn là hộ làm điểm mô hình nuôi trâu sinh sản để hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho bà con trong thôn làm theo. Tới đây, anh Ngài sẽ tiếp tục đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi trâu, bò, dê và lợn đen, trồng cây hồng không hạt.

Với sự năng động, trách nhiệm của tuổi trẻ, anh Ngài được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Sự nhạy bén của tuổi trẻ đã giúp anh có sự linh hoạt trong cách thức tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chủ trương chính sách, pháp luật. Cùng với tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp thôn, những buổi gặp gỡ tại nhà hay trên nương, rẫy, anh còn thành lập nhóm Zalo với thành viên là bà con Nhân dân trong thôn để cung cấp thông tin, hướng dẫn, vận động bà con phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá như: Vận động nhân dân không bỏ hoang đất ruộng mà chuyển đổi sang trồng cây có giá trị kinh tế để nâng cao thu nhập. Nêu gương những gia đình tiêu biểu trong thôn về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa… để bà con trong thôn học tập. Với những gia đình không có điều kiện sử dụng điện thoại thông minh, anh gọi điện trực tiếp và tuyên truyền lồng ghép qua những lần gặp gỡ tại gia đình.

Để bà con trong thôn nghe và làm theo không hề dễ dàng, nhưng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, qua thời gian, anh Ngài đã giúp bà con hiểu biết hơn về pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Mông. Nhờ đó bà con trong thôn đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương, xóa bỏ hủ tục và cam kết không nghe và làm theo lời xúi giục của các tổ chức bất hợp pháp.

Anh Ngài cho biết: "Thôn Khuổi Sáp có 42 hộ với 100% đồng bào dân tộc Mông, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Để công tác tuyên truyền, vận động bà con trong thôn được hiệu quả, tôi thường tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ tại nhà văn hóa thôn, thu hút thanh niên trẻ tham gia vừa tạo mối đoàn kết, vừa lồng ghép tuyên truyền. Vì đây là những người trẻ được học hành, tiếp cận với xã hội bên ngoài nên nếu được nâng cao nhận thức, hiểu rõ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì họ sẽ là một kênh vận động, tuyên truyền hiệu quả".

Ông Nông Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc đánh giá: Trưởng thôn Dương Văn Ngài là người gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Nhờ có sự góp sức của anh Ngài mà bà con trong thôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn được ổn định. Qua đó giúp chính quyền có đầu mối tin cậy để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số được hiệu quả./.

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị