Mô hình trồng dưa chuột, dưa lưới ở xã Quang Thuận phát huy hiệu quả
Từ chuyến tham quan và học hỏi tại mô hình trồng dưa trong nhà lưới của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố (Chợ Mới), anh Bùi Văn Tô - Giám đốc HTX Đại Hà cùng các thành viên của HTX quyết định xây dựng thành công mô hình trồng dưa chuột, dưa lưới trong nhà lưới tại thôn Khuổi Piểu, xã Quang Thuận (Bạch Thông).  Mô hình này nhằm hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
anh tin bai

Mô hình trồng dưa lưới và dưa chuột của HTX Đại Hà trên diện tích 1., tại thôn Khuổi Piểu, xã Quang 000m2Thuận (Bạch Thông)

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương thuận lợi, cùng với sự quan tâm khuyến khích của chính quyền địa phương về phát triển kinh tế tập thể và sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển Nông thôn Bắc Kạn với số vốn là 300 triệu đồng. Các thành viên của HTX Đại Hà đã đồng thuận góp vốn đối ứng của HTX là 300 triệu đồng nhằm xây dựng mô hình trồng dưa chuột, dưa lưới với tổng vốn đầu tư 600 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Tô- Giám đốc HTX Đại Hà cho biết: Vùng đất quy hoạch xây dựng 1 nhà lưới với diện tích trên 1.000m2, trong đó ưu tiên trồng dưa chuột và trồng dưa lưới. Trồng dưa chuột và dưa lưới theo phương pháp này hạn chế tối đa sâu bệnh, cây trồng cho năng suất cao. Mô hình được triển khai từ tháng 8/2020, các thành viên trong HTX hiện đang tập trung chăm sóc chuẩn bị thu hoạch dưa chuột, dự kiến một năm thu hoạch được 3 vụ, trung bình  mỗi vụ thu được khoảng 60 triệu đồng.

HTX hiện mở rộng thêm trồng dưa lưới với khoảng 2.000 gốc, dự kiến thu hoạch 2 vụ/năm, mỗi vụ ước đạt 120 triệu đồng, xuất bán cho các mối sỉ ngay thành phố Bắc Kạn.  Theo tính toán, nếu sản xuất thuận lợi, đầu ra ổn định sẽ cho tổng doanh thu từ 420 - 450 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 - 15 lao động.

Việc trồng dưa chuột và dưa lưới trong nhà lưới có nhiều ưu điểm như: Quản lý cây trồng tốt hơn, giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập; nông dân giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt còn cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp đến tận gốc cho cây, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng, không bị lãng phí nguồn nước tưới. Tuy nhiên, việc trồng dưa chuột, dưa lưới  trong nhà lưới còn khó khăn do vốn đầu tư lớn, công chăm sóc phải tỉ mỉ; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới có thể thành công.

Trong xu thế hội nhập, đòi hỏi người sản xuất mô hình kinh tế cá nhân cũng như tập thể cần phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, nhằm cạnh tranh lành mạnh trên thương trường và an toàn cho người tiêu dùng về lâu dài. Vì vậy, HTX Đại Hà đang tiếp tục khuyến khích thành viên và người liên kết xây dựng các mô hình vườn rau, quả nhà lưới đầu tư công nghệ cao, nhằm phát triển nhân rộng các mô hình nhà lưới hoạt động sản xuất hiệu quả hơn tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động./.

Theo: Bích Ngọc – Báo Bắc Kạn

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị