Gương cán bộ Đoàn - không ngại khó, không ngại khổ, tiên phong đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã nhà ngày càng đi lên
Với tinh thần sáng tạo và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Ma Văn Thông đã có những đóng góp thiết thực cho phong trào đoàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương… Được sự ủng hộ và tạo điều kiện của cấp ủy Đảng cũng như sự chung sức, đồng lòng của đoàn viên thanh niên, anh Thông thường xuyên chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các phong trào hành động cách mạng và các chương trình đồng hành với thanh niên, hoạt động cụ thể, thiết thực như: Xây dựng các công trình thanh niên, đảm nhận các phần việc trong tham gia xây dựng Nông thôn mới, các hoạt động Tháng thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, chương trình tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia.
anh tin bai

Đồng chí Thông (mặc áo Thanh niên Việt Nam) luôn gương mẫu, xung phong đi đầu trong các hoạt động.

Với đặc thù của xã miền núi, hoạt động Đoàn ở cơ sở rất vất vả, vì thế những chương trình hoạt động do cấp trên phát động, anh Thông luôn khéo léo tổ chức sao cho phù hợp với thực tế ở địa phương. Bên cạnh đó, anh còn dành thời gian bám cơ sở, trò chuyện để thu hút ĐVTN tham gia các phong trào tại các thôn, bản, nhất là đối với đoàn viên thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn vùng cao.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, như trong năm 2020, 2021 vừa qua và những tháng đầu năm 2022 này Đoàn xã Công Bằng vẫn tổ chức được rất nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Được cấp ủy chính quyền địa phương và bà con nhân dân tin yêu, đánh giá cao. Điển hình như từ năm 2020 đến nay Đoàn xã đã xây dựng được 11 công trình thanh niên, hơn 30 phần việc thanh niên với tổng giá trị làm lợi trên 01 tỷ đồng triệu đồng; Tổ chức kết nối, huy động các nguồn lực quyên góp tặng hơn 800 xuất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trị giá trên 450 triệu đồng, tặng 530 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 180.000.000đ,  Ngoài ra Đoàn xã còn thành lập đội hình “Thanh niên tình nguyện” hỗ trợ 04 đợt tiêm Vắc xin phòng Covid 19 tại xã. Thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở nhân dân đeo khẩu trang tại các buổi chợ phiên; hỗ trợ xây dựng 03 sân chơi cho thiếu nhi.

Đặc biệt, với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” Đoàn xã đã huy động kết nối nguồn lực xây dựng được 02 cầu dân sinh trị giá 610 triệu đồng, khánh thành 05 công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài 5,5km trị giá trên 100 triệu đồng; tổ chức phát quang, tu sửa 18km đường liên thôn; Đóng góp 250 ngày công lao động đổ bê tông sân trường nhà văn hóa xã, sân trường Mầm Non, mái nhà văn hóa thôn, đổ bê tông đường nông thôn mới tại thôn Cốc Nọt…; Hỗ trợ xây dựng được 8 nhà tiêu hợp vệ sinh, chỉ đạo tổ chức được các Ngày chủ nhật xanh, vệ sinh các tuyến đường thanh niên tự quản được 50 buổi, thu hút 500 lượt ĐVTN tham gia.

Động viên 115 ĐVTN tham gia khám tuyển Nghĩa vụ quân sự, tổ chức thăm hỏi, tặng quà được 26 suất trị giá 2,6 triệu đồng cho tân binh lên đường nhập ngũ; nhận đỡ đầu 03 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học tốt, với tổng kinh phí hỗ trợ là 3.750.000 đồng. Vận động được 15 xe đạp trị giá 21,6 triệu đồng trao cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Để tập hợp được đoàn viên thanh niên tham gia tổ chức Đoàn và các phong trào, anh Thông xác định phải “mưa dầm thấm lâu”. Trước hết cần phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, rồi tùy từng đối tượng, hoàn cảnh mà có những cách tiếp cận, vận động khác nhau. Lên kế hoạch tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Tìm cách hỗ trợ để họ tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, hay giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả…tổ chức các mô hình “Thanh niên làm kinh tế”; thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Đồng chí Thông là một trong 23 cá nhân xuất sắc được tặng bằng khen tại Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh             tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Là cán bộ Đoàn gương mẫu, đi đầu trong công tác và biết cách dẫn dắt, tổ chức hiệu quả các phong trào, anh Ma Văn Thông xứng đáng là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên học tập, làm theo. Bằng cách tiếp cận khéo léo, sáng tạo, dùng lòng nhiệt huyết và sự chân thành để lắng nghe, người thủ lĩnh Đoàn Ma Văn Thông đã ngày càng có được niềm tin và sự ủng hộ của đoàn viên thanh niên trong mọi hoạt động, phong trào ở địa phương./.

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị