Cô giáo Nguyễn Thị Thiên Sinh - Người dành trọn niềm đam mê với truyền thống lịch sử của dân tộc
Vượt qua gần 22.000 tác phẩm, mới đây, cô giáo Nguyễn Thị Thiên Sinh, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học phổ thông (PTDTNTTHPT) tỉnh đã xuất sắc dành giải Nhất Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam năm 2023” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.
anh tin bai

Cô giáo Nguyễn Thị Thiên Sinh (đứng thứ ba từ trái sang) nhận giải Nhất Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam năm 2023”

Chúng tôi có dịp được gặp gỡ và nghe cô giáo Thiên Sinh tâm sự, chia sẻ về công việc, niềm đam mê đặc biệt đối với truyền thống lịch sử của dân tộc. Ngay ở vị trí trung tâm, trang trọng trong ngôi nhà của cô là bức ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ở phòng khách có đặt bức tượng Bác Hồ khá lớn. Theo cô, việc làm này vừa thể hiện tấm lòng hiếu kính, biết ơn, vừa để bản thân và các con học tập và làm theo tấm gương sáng ngời của những người anh hùng dân tộc.

Là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường PTDTNTTHPT tỉnh, cô luôn dành nhiều thời gian, tâm huyết lồng ghép nội dung giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc vào bài giảng của mình. Cô cho rằng, đó là sự kế thừa quan điểm “Văn, Sử, Triết” bất phân, giữa văn học và lịch sử có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, lịch sử nước ta có một phần nào đó trùng hợp với lịch sử văn học.

Mỗi người Việt Nam yêu nước sẽ tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc mình, đó là lịch sử:

“Sống vững chãi bốn nghìn năm sừng sững

Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa

Trong và thật sáng hai bờ suy tưởng

Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa”

(Trích trong một sáng tác của nhà thơ Huy Cận)

Cô Thiên Sinh cũng vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì tình yêu đối với lịch sử đã dần lớn lên theo năm tháng. 20 năm công tác đã qua, cô luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, đổi mới với hy vọng lan tỏa tình yêu lịch sử đến với học trò. Không chỉ giúp các em hiểu biết thêm về kiến thức lịch sử mà còn giáo dục các giá trị truyền thống, nhân cách cho các em. “Mặc dù dạy môn Ngữ văn nhưng việc lồng ghép và giáo dục lịch sử, sự kiện và con người lịch sử vào bài giảng là việc làm thường xuyên, hằng ngày của tôi” - cô Thiên Sinh chia sẻ.

anh tin bai

Một giờ lên lớp của cô Thiên Sinh

Có một vấn đề khiến cô băn khoăn, trăn trở đó là trước sự phát triển mạnh mẽ của xã hội hiện nay, một số học sinh phần nào xao nhãng những giá trị lịch sử của cha ông cũng như các bộ môn khoa học xã hội và nhân văn. Chính những băn khoăn, trăn trở đó đã thôi thúc cô dành nhiều tâm huyết hơn để mang đến cho các em những bài giảng hấp dẫn, lôi cuốn. Để làm được điều đó, bản thân cô đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin để “thổi hồn” vào mỗi bài giảng. Chẳng hạn, trước ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cô cho các em học sinh xem những video, hình ảnh về cuộc đấu tranh ngoại giao của đồng chí Nguyễn Thị Bình, trong khoảng thời gian từ năm 1968 - 1973, khi đó, bà giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Các em thấy vô cùng cuốn hút và chăm chú lắng nghe không muốn về.

Em Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 11D, Trường PTDTNTTHPT tỉnh chia sẻ, cô Thiên Sinh rất tâm huyết với nghề, đam mê lịch sử, luôn lồng ghép các nội dung lịch sử vào bài giảng môn Ngữ văn, giúp chúng em có những tiết học thực sự hiệu quả và bổ ích, dễ hiểu và ghi nhớ bài tốt hơn.

Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, cô còn tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi do các cấp, ngành phát động. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam năm 2023”. Sau khi tìm hiểu về Cuộc thi, trong lòng cô dấy lên tình cảm yêu nước, niềm tự hào dân tộc và có ý tưởng viết về tác phẩm “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”. Hơn 2 tháng, tác phẩm được hoàn thiện và Hội đồng giám khảo ghi nhận, đánh giá cao. Vượt qua hơn 22.000 tác phẩm trên cả nước, tác phẩm của cô xuất sắc đạt giải Nhất. Giây phút nhận giải, cô cảm thấy vô cùng xúc động. “Đó là tác phẩm mà tôi đã đặt hết tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lịch sử và qua đó tôi mong rằng, thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống, sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ cha ông đi trước, với trang sử vẻ vang của dân tộc”- Cô xúc động tâm sự với chúng tôi.

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Thiên Sinh, thầy giáo Mai Vi Cảnh (Trường PTDTNTTHPT tỉnh) cho biết, cô Thiên Sinh là một giáo viên giỏi, luôn tích cực trong mọi hoạt động và sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp. Thời gian qua, cô dành 2 giải Nhất cấp Quốc gia Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam năm 2023” và Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”.

20 năm gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thiên Sinh đã dành trọn tình yêu với lịch sử, với công tác giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ. Những nỗ lực của cô được cấp trên ghi nhận, đồng nghiệp, học sinh tin tưởng và yêu mến. Đó là động lực để cô tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp “trồng người”./.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Kạn
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị