Chuyện những nữ tân binh cất bằng chuyên nghiệp, tình nguyện nhập ngũ
Chỉ ít ngày nữa 750 thanh niên là con em đồng bào các dân tộc Bắc Kạn sẽ lên đường nhập ngũ. Điều đặc biệt trong mùa tuyển quân năm nay có đến 91 đơn tình nguyện xin đi bộ đội, 04 trong đó là nữ đã học xong các trường chuyên nghiệp.
anh tin bai

Em Hoàng Kim Yến đang tự tay chuẩn bị những vật dụng thiết yếu chuẩn bị nhập ngũ

"Viết tiếp truyền thống gia đình”.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố mẹ hiện đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh nên từ nhỏ, Hoàng Kim Yến (sinh năm 1999, hộ khẩu thị trấn Phủ Thông, Bạch Thông) đã ấp ủ ước mơ làm người lính. Năm 2021, sau khi tốt nghiệp đại học, Yến xin vào làm tại ViettelPost Bắc Kạn và vẫn nuôi khát vọng ngày nào. Được sự động viên của bố mẹ, biết tin địa phương tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Yến đã tình nguyện viết đơn xin đi bộ đội. Ngày Yến vượt qua vòng khám tuyển cả nhà đều vui mừng vì trong gia đình có thêm người theo nghiệp “nhà binh”. Sát ngày nhập ngũ, bố mẹ đều bận công tác nên Yến chủ động mua sắm một số vật dụng cá nhân khi vào quân ngũ.

Yến bảo: “Em muốn tự mình làm, tự chuẩn bị mọi thứ để rèn luyện tính chủ động, tự lập trước khi vào bộ đội”.

Khác với nhiều gia đình, bố mẹ Yến không lo lắng nhiều cho con gái khi chuẩn bị đi lính mà trái lại đặt niềm tin vào Yến khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Chị Mạc Thị Thư, mẹ của em Hoàng Kim Yến chia sẻ: “Trước ngày lên đường nhập ngũ gia đình động viên và căn dặn cháu phải nỗ lực rèn luyện hoàn thành tốt nghĩa vụ của một người lính. Sau đó phấn đấu để được phục vụ lâu dài trong Quân đội, vừa là tiếp nối truyền thống của gia đình, vừa là cách thức đóng góp công sức bảo vệ Tổ quốc”.

“Đi bộ đội để khám phá, rèn luyện bản thân”

Tháng 7 năm 2023, Chu Vũ Anh Hoa (sinh năm 2001, tại thị trấn Vân Tùng, Ngân Sơn) tốt nghiệp Đại học Công đoàn về quê hương nộp hồ sơ thi tuyển công chức. Nhưng sau đó em lại viết đơn tình nguyện nhập ngũ và vượt qua vòng khám tuyển tại địa phương. Quyết định này của Hoa khá bất ngờ nhưng vẫn nhận được sự đồng tình của gia đình, vì bố mẹ luôn tôn trọng quyết định của em và cũng mong muốn con mình được rèn luyện, trưởng thành trong Quân đội.

anh tin bai

Em Chu Vũ Anh Hoa 

Hoa tâm sự: “Xin đi bộ đội không phải hành động bột phát mà là quyết định, quyết tâm của bản thân để tự khám phá và rèn luyện mình. Em là cô gái cá tính, như hoa hướng dương cần nhiều nắng để rắn rỏi, mạnh mẽ hơn. Em đã quyết định lựa chọn khoác lên mình màu xanh áo lính thì sẽ có trách nhiệm với quyết định này. Nghĩa là em sẽ quyết tâm rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ của một người lính với Tổ quốc. Đồng thời, em cũng có nguyện vọng được cống hiến lâu dài trong quân ngũ”.

“Thời bình hay thời chiến, con gái hay con trai đều phải có nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc”

Trước khi con gái là Triệu Quỳnh Phương (sinh năm 2001, đã tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên) lên đường nhập ngũ, anh Triệu Văn Giang (xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn) làm bữa tiệc nhỏ để liên hoan. Dù vậy, vẫn có đông người thân quen, bà con trong thôn đến chúc mừng, động viên vì lâu lắm cả xã mới có nữ giới đi bộ đội. Nhìn dáng vẻ nhỏ nhắn, nữ tính, ít ai nghĩ Phương là người đã tình nguyện xung phong đi bộ đội và đặc biệt là nuôi ước mơ này từ lúc bé thơ.

anh tin bai

Em Triệu Quỳnh Phương

Phương kể: “Từ nhỏ mỗi lần xem phim đề tài chiến tranh, cách mạng như: Cánh đồng hoang, Hoa ban đỏ, Sao Tháng Tám… trong lòng em dâng tràn cảm giác khó diễn tả. Cũng từ đấy em luôn mang trong mình ước muốn có ngày được làm người lính, tay mang súng canh giữ bầu trời, tấc đất cho quê hương. Bởi vậy, khi vượt qua vòng khám tuyển nghĩa vụ quân sự em vui đến mấy ngày”.

“Dù là thời chiến hay thời bình, là gái hay trai, mỗi người đều phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước”, Triệu Quỳnh Phương nêu rõ quan điểm.

Suy nghĩ của Phương cũng là suy nghĩ của nữ tân binh Nguyễn Thị Ngoan (xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn) và rất nhiều thanh niên khác trên địa bàn tỉnh. Vẫn biết rằng môi trường quân đội đối với nữ quân nhân sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả phía trước nhưng cả 4 nữ tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Được vào môi trường quân đội là một vinh dự lớn để tiếp tục rèn luyện, trưởng thành, phấn đấu trở thành quân nhân tốt, xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hành động viết đơn tình nguyện nhập ngũ của 04 nữ tân binh và nhiều thanh niên khác trong mùa tuyển quân năm nay là hành động đẹp, truyền cảm hứng cho đông đảo đoàn viên, thanh niên Bắc Kạn tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc./.

 

Nguồn: Xuân Nghiệp - Báo Bắc Kạn
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị