“Kho báu” hơn 100 giấy khen của 10X đầu tiên vào chung kết năm Olympia 2024
Căn nhà đơn sơ của Trần Trung Kiên không có nhiều vật dụng đáng giá, gia tài đồ sộ nhất của gia đình là lượng giấy khen, bằng khen “khủng” mà nam sinh có được.
anh tin bai

Tài sản vô giá trong căn nhà đơn sơ

Mấy ngày nay, căn nhà nhỏ của gia đình nam sinh lớp 11 Trần Trung Kiên tại xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn đầy ắp tiếng cười nói của người thân, bà con lối xóm, thầy cô, bạn bè tới chúc mừng Kiên đã giành chiến thắng trận thi quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 với 235 điểm, đồng nghĩa với việc Kiên là thí sinh đầu tiên giành vé vào chung kết năm Olympia 2024.

 Thoăn thoắt chạy lấy nước mời khách, nam sinh dáng người nhỏ nhắn nở nụ cười tươi luôn miệng "dạ, thưa" đáp lễ lời chúc mừng, hỏi han. Căn nhà nhỏ đơn sơ như sáng bừng bởi chiếc tủ kính bày kín giấy khen, bằng khen. Là thành quả quá trình 11 năm đèn sách của Kiên và chị gái hiện đã đi làm. Thấy chúng tôi hướng mắt nhìn mãi chiếc tủ kính, bà Trần Thị Bích Loan (48 tuổi, mẹ Kiên) giọng đầy tự hào cho biết, tổng có hơn 200 giấy khen, bằng khen được cất giữ, trong đó riêng của Kiên là hơn 100 chiếc, phần còn lại của chị gái Kiên.

Trung Kiên hiện là học sinh lớp 11A1, luôn là học sinh có thành tích ở top đầu của trường THPT Lê Hồng Phong (Phú Yên). Trung Kiên không nhớ hết những giấy khen, bằng khen từng nhận từ lúc học cấp 1 đến giờ. Tất cả đều được mẹ của em xếp vào tủ gọn gàng. Lâu dần, chiếc tủ kính giữa nhà đã không còn chỗ trống. Tay nâng niu những tấm giấy khen, bằng khen của con trai, bà Loan tự hào: "Những khi mệt mỏi, tôi và chồng lại đem những "vật báu" này ra lau chùi. Đây là thành quả của quá trình chăm chỉ học tập của các con, với bậc làm cha mẹ đó là tài sản vô giá". Hướng ánh mắt về phía con trai, bà Loan kể: “Khi Kiên đi thi, gia đình động viên con cố gắng hết khả năng, kết quả như thế nào cũng rất đáng tự hào. Không ngờ cậu chàng tạo ra kết quả vượt ngoài mong đợi... Vợ chồng tôi không được học cao, chỉ ở nhà bán tạp hóa nên kinh tế gia đình cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Chỉ mong các con học tập tốt, có tương lai tươi sáng", mẹ Kiên chia sẻ.

anh tin bai

Con học, cha mẹ cũng ... học

Trung Kiên cho biết, để có được những thành tích như hiện nay ngoài nỗ lực tự thân còn là sự đồng hành "cùng học" của ba mẹ. Ba là người chỉ dạy Kiên môn Toán từ nhỏ đến năm lớp 10, mặc dù ba chỉ tốt nghiệp THPT, mẹ là người rèn chữ, dạy văn cho em. "Những bài toán khó, ba lên mạng tìm cách giải rồi chỉ lại cho em, ba kiên nhẫn giảng tới khi em hiểu. Tuy mẹ viết chữ không đẹp nhưng mẹ đã cố gắng tập luyện để rèn chữ cho em. Em thức đêm để ôn thi, ba mẹ cũng túc trực kề bên lo lắng, hỏi han. Ba mẹ nói 'không màng đến thành tích, chỉ mong em bình an, mạnh khỏe, sống hết mình với đam mê là ba mẹ hạnh phúc rồi", Kiên xúc động nói.

Nói về khó khăn, Kiên từng có khoảng thời gian bị bội thực kiến thức vì nạp nhiều thứ vào đầu. Lúc đó, Kiên nhận được nhiều lời động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè để vượt qua. Trung Kiên nói, để có thể nhớ được nhiều kiến thức, em hay lên mạng tìm kiếm thông tin, đọc thêm các tài liệu trong sách, ghi chép trong một cuốn sổ nhỏ, lúc rảnh thì lấy ra đọc cho đến khi nhớ bài. Từ nhỏ Kiên đã hứng thú tìm hiểu thế giới động vật và các bài toán tư duy. “Mong ước của em trở thành sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội). Sau này, khi có điều kiện, em muốn đóng góp cho xã hội, muốn dạy Toán cho các em vùng sâu vùng xa”, Kiên chia sẻ về dự định tương lai của bản thân. Ngoài thời gian học tập, Trung Kiên còn có niềm đam mê với trái bóng. Thần tượng của em là cầu thủ Lionel Messi, vì để đi đến được thành công, Messi đã phải trải qua nhiều khó khăn, cũng giống như hoàn cảnh Kiên ở hiện tại.

“Để trở thành ngôi sao bóng đá nổi tiếng như này hôm nay, Messi đã phải trải qua nhiều khó khăn nhưng anh ấy luôn cố gắng, không than vãn và nỗ lực hết sức có thể. Em học hỏi nhiều về con người, tính cách của anh ấy”, Kiên chia sẻ.

Cô Trần Thị Lệ Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong nhận xét, Trung Kiên là một trong những học sinh học giỏi, chăm học, ngoan hiền, khiêm tốn. Ngoài kiến thức học được từ thầy cô, Kiên còn tự học, tự tìm hiểu thêm trên các kho tri thức, các kênh thông tin khác với một thái độ khiêm tốn, cầu tiến, đam mê. “Khi xem gần cuối chương trình, MC đọc tên Kiên, tên trường vang lên ‘là thí sinh đầu tiên giành chiếc vé vào chung kết, lần đầu tiên mang cầu truyền hình về tỉnh Phú Yên’ tôi òa khóc, vỡ òa vì niềm mong ước, hy vọng bấy lâu nay đã thành hiện thực”, cô Thủy xúc động nói.

anh tin bai

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD & ĐT Phú Yên, cho biết: "Đây thực sự là niềm tự hào và vinh dự của nền giáo dục tỉnh nhà. Trung Kiên là người đầu tiên mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Phú Yên. Mong Kiên sẽ “bản lĩnh, tự tin, chiến thắng” trong trận chung kết năm, mang thành tích cao nhất về cho Phú Yên".

anh tin bai
Nguồn: Hương Sen Việt
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị