Chuyên đề tháng 9: Học Bác phong cách làm việc chuyên nghiệp
Tronggiai đoạn hiện nay mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta đang làm việc và cống hiếnxây dựng quê hương đất nước, xây dựng hệ thống chính trị không ngừng phát triểnvà ngày càng trong sạch, vững mạnh. Bởi vậy để đạt được những mục tiêu đó,trước tiên mỗi cán bộ, đảng viên đang công tác tại các cơ quan, công sở, dù ởvị trí nào là nhân viên hay lãnh đạo đều cần tu dưỡng, rèn luyện học tập và hộitụ cơ bản các yếu tố của một người cán bộ, người công bộc làm gương cho quần chúngnhân dân học tập noi theo.

Tronggiai đoạn hiện nay mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta đang làm việc và cống hiếnxây dựng quê hương đất nước, xây dựng hệ thống chính trị không ngừng phát triểnvà ngày càng trong sạch, vững mạnh. Bởi vậy để đạt được những mục tiêu đó,trước tiên mỗi cán bộ, đảng viên đang công tác tại các cơ quan, công sở, dù ởvị trí nào là nhân viên hay lãnh đạo đều cần tu dưỡng, rèn luyện học tập và hộitụ cơ bản các yếu tố của một người cán bộ, người công bộc làm gương cho quần chúngnhân dân học tập noi theo.

 Trong thực hiện công việc để đạt được hiệu quảcao đòi hỏi người cán bộ phải có phong cách làm việc chuẩn mực nhất định,chuyên nghiệp. Nói đến phong cách làm việc chuyên nghiệp phải nói đến phongcách của Hồ Chí Minh. Phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được hìnhthành từ rất sớm, ngay từ khi còn nhỏ, Hồ Chí Minh đã sớm tiếp nhận một nềngiáo dục Nho học điều đó đã định hình một phong cách nề nếp, ngăn nắp, cần mẫntrong suy nghĩ và hành động. Những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, lăn lộn vớicuộc sống của một người lao động, hòa mình trong phong trào công nhân đã hìnhthành ở Người một phong cách làm việc với phương pháp khoa học, quý trọng thờigian và sắp xếp công việc hàng ngày theo một kế hoạch cụ thể hợp lý, hiệu quả.

Chúngta học Bác phong cách làm việc chuyên nghiệp ở phong cách lãnh đạo; phong cáchlàm việc khoa học và đổi mới.

Vềphong cách lãnh đạo, cách làm việc của Hồ Chí Minh thể hiện: phong cách dânchủ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cánhân phụ trách (Người giả thích Tập thể lãnh đạo là dân chủ, cá nhân phụ tráchlà tập trung, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách là tập trung dân chủ; một côngviệc có dân chủ bàn bạc tập thể nhất trí cùng quyết tâm thực hiện mới tránhđược “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”,sở dĩ xảy ra mất đoàn kết vì người lãnh đạo còn độc quyền, độc đoán, áp đặt,chủ quan trong hội nghị thì miễn cưỡng đồng tình sau hội nghị, đã không thôngthì không quyết tâm thực hiện); người lãnh đạo phải tổ chức việc kiểm tra, kiểmsoát cụ thể công việc thường xuyên; phong cách quần chúng, luôn luôn gần dân,tin dân, trọng dân, dựa vào nhân dân và gắn bó với nhân dân “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm,việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”; phong cách nêu gương của ngườilãnh đạo trong thực hiện công việc (muốn hướng dẫn nhân dân mình phải làm mựcthước đo cho người ta trước).

Vềphong cách làm việc khoa học, đổi mới: phong cách làm việc khoa học, khách quantrung thực (làm gì cũng phải điều tra, nghiên cứu, thu thập thông tin, số liệuđể nắm chắc thực chất vấn đề; không né tránh sự việc tiêu cực, thừa nhận khuyếtđiểm và có phương thức sửa chữa khuyết điểm để Đảng tiến bộ, vững mạnh; thẳngthắn, cầu thị); phong cách làm việc đổi mới (đó là một phong cách không cốchấp, bảo thủ, luôn đổi mới, không chấp nhận tư duy lối mòn, luôn cải tiến đểkịp thời đại)

Cóthể nói phong cách làm việc chuyên nghiệp là phong cách xuất phát từ tinh thầncủa một con người làmviệc có ý thức cao về nghĩa vụ và trách nhiệm với công việc với tổ chức tập thể với các đồng nghiệp và với chính bảnthân mình. (Xéttừ trang phục, cởi mở giao tiếp, phát ngôn, giao việc, xử lý, giải công việc,quan hệ đồng nghiệp, tiếp cận cơ sở…). Bên cạnh đó, cũng làphong cách của một con người có tinh thần làm việc cốnghiến, biết đánh giá, biết nhận định, không bảo thủ, không đặc quyền,không cá nhân; đóng góp ý kiến mang tính xây dựng vìlợi ích chung và hiệu quả.

Làm việc đúng giờ,tiết kiệm thời gian tối đa và phân bổ thời gian để giải quyết công việc mộtcách hợp lý, khoa học, làm việc phải có kế hoạch cụ thể, có đánh giá công việckịp thời; tôn trọng công việc và tôn trọng con người; con người ở đây muốn nói(đồng nghiệp, nhân viên tôn trọng lãnh đạo, lãnh đạo cũng phải tôn trọng nhânviên) vừa làm việc vừa tự học hỏi để trau dồi và nâng cao tri thức, đáp ứng vớinhững yêu cầu mới trong công việc hàng ngày đặt ra.

Trên cơ sở việc họctập theo phong cách của Chủ tịch Hồ ChíMinh, cơ bản mỗi cán bộ, đảng viên trong cơ quan của chúng ta đã có sựảnh hưởng lớn về thực hiện mọi công việc tại công sở, thể hiện được phong cáchlàm việc chuyên nghiệp, phát huy được thế mạnh và làm cho mỗi cá nhân học tậpvà có một tập thể đoàn kết, chuẩn mực nhất định trong thực thi nhiệm vụcủa mình.

Tuy nhiên, tại cơquan một số cá nhân trách nhiệm thực hiện công việc chưa cao còn hời hợt, chưađến nới đến trốn ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc; trong giao tiếp chưacởi mở, hài hòa; chưa giành nhiều thời gian đầu tư cho công việc.

Để mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta đạtđược phong cách làm việc chuyên nghiệp như Bác đã nhận định chúng ta cần:

Đối với lãnh đạo: giaonhiệm vụ hoặc phân công công việc cho các phòng ban đúng chức năng nhiệmvụ, giao việc cho cán bộ phải hướng dẫn, thường xuyên kiểm tra,đôn đốc (quan tâm giao việc theo sở trường, thế mạnh của cán bộ); lắngnghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ người lao động, kịp thờiđộng viên bồi dưỡng cán bộ thực hiện tốt công việc và phê bình những biểu hiện,khuyết điểm cán bộ sửa chữa, xử lý nghiêm khắc những cán bộ vi phạm; lãnhđạo nêu gương, lãnh đạo tập thể trên tinh thần tập trung, dân chủ thốngnhất thực hiện (thống nhất đề ra biện pháp nhằm tăng cường kỷ luật và tinh thầntrách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ).

Đối với cán bộ, đảngviên: thực hiện văn hóa công sở, trang phục gọn gàng(mặc áo Đoàn trong các hoạt động, hội nghị, cuộc họp của Đoàn), chấphành nghiêm giờ làm việc (Chỉ thị 01 về tăng cường tác phonglề lối cán bộ Đoàn), tận dụng tối đa quỹ thời gian để phụcvụ công việc, sắp xếp thời gian khoa học hợp lý thực hiệnnhiệm vụ; nghiên cứu, cầu thị học tập, mạnh dạn thammưu đề xuất các ý tưởng sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Nói tóm lại, phong cách không có sẵn, khôngphải là bẩm sinh mà là nét đặc sắc, đặc trưng riêng và là sự sáng tạo của mỗicá nhân. Nét đặc sắc đó, sự sáng tạo đó chỉ có được thông qua quá trình học tậpvà rèn luyện thực sự nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người.Mỗi cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ lãnh đạo nói riêng thấu triệt trong họctập và làm theo phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; coi đó là côngviệc thường xuyên, hằng ngày, thực hiện gương mẫu từ chính bản thân; coi đó làbổn phận, danh dự của chính mình, như vậy góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ vừahồng, vừa chuyên, tận tâm tận lực với nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó,gắn bó mật thiết với nhân dân.

(Cà Nguyễn Duyên- Phó trưởng Ban Tuyên giáo)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị