Tấm gương thanh niên khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo
Đặng Hành Dũng (sinh năm 1996), sinh ra và lớn lên ở bản người Dao Phiêng Phàng cheo leo trên núi Pù Lầu thuộc xã Yến Dương (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn). Nguồn sống của gia đình Dũng cũng như người dân bản nơi đây trông chờ chủ yếu vào cây dong riềng, ngô sắn. Từ bé chứng kiến cái nghèo khó, sự lam lũ của bố mẹ dường như đã hun đúc cho Dũng một ý chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.  
anh tin bai

Sau thời gian theo học trung cấp y và thực hiện nghĩa vụ công an, Dũng quyết định trở về Phiêng Phàng khởi nghiệp với mô hình nuôi cá tầm, cá hồi. “Khi còn trong quân ngũ, tôi tình cờ biết loại cá hồi, cá tầm cho giá trị kinh tế cao nên dành nhiều thời gian tìm hiểu. Tôi đã nhận ra đỉnh Pù Lầu thuộc dãy núi cao hơn ngàn rưỡi mét có khí hậu mát mẻ, nước đầu nguồn sạch và lạnh quanh năm, sườn núi có dốc cao, nước chảy mạnh... rất thích hợp để nuôi hai loại cá này. Năm 2020, tôi bắt đầu xây dựng mô hình với số vốn ban đầu hơn 500 triệu đồng, huy động trong gia đình, họ hàng và vay vốn ngân hàng chính sách”, Dũng chia sẻ.

Để xây dựng mô hình nuôi cá trên đỉnh Pù Lầu, Dũng đã dày công xây dựng, từ san gạt đất tạo mặt bằng, mở đường dẫn nước, chuyển vật liệu xây bể, đến kéo điện. Dũng tìm đến các trung tâm nuôi cá tầm, hồi để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi và chọn mua cá giống mang về Pù Lầu.

Hệ thống bể cá nuôi ban đầu hình thành với quy mô hơn 300m2. Dũng thả lứa đầu tiên gần 2.000 con cá giống. Vừa làm vừa tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, Dũng nhanh chóng đưa mô hình hoạt động ổn định, cá trưởng thành tốt.

Giải quyết đầu ra, Dũng sử dụng các trang mạng xã hội Facebook, Zalo và nền tảng số để quảng bá giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tuyến.

Hiện mô hình của Dũng cho thu hoạch từ 15 - 20 tấn cá/năm. Năm 2023 mô hình mang lại doanh thu 2 tỷ đồng với lợi nhuận 1 tỷ đồng. Mô hình đã tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng. Những thành công bước đầu của anh đã tạo niềm tin cho hộ tại địa phương học hỏi, xây dựng bể nuôi cá làm giàu. Dũng đã vận động và cùng với 7 bạn trẻ khác thành lập hợp tác xã nuôi cá hồi, cá tầm với quy mô 5.000m2, gần 50 bể nuôi và được tín nhiệm bầu giữ chức giám đốc.

Năm 2022, Đặng Hành Dũng mở thêm nhà hàng ẩm thực và đầu tư chế biến nhiều sản phẩm từ cá tầm, cá hồi như dầu cá, ruốc cá... Dũng phát triển trang trại gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm. Đặc biệt, Dũng đã xây dựng “mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái tại thôn Phiêng Phàng” tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Mô hình đã giành giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên tỉnh Bắc Kạn năm 2022 do Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tổ chức; lọt vào Chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức.

Với những thành tích đạt được trong khởi nghiệp làm giàu, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, anh Đặng Hành Dũng là một trong 42 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc đã được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023 do Trung ương Đoàn trao tặng.

anh tin bai

Gắn bó với non cao, rừng thẳm để khởi nghiệp là điều đáng quý ở Đặng Hành Dũng. Hơn cả là sự chủ động, ý chí tự lực tự cường của chàng thanh niên dân tộc Dao thật đáng trân trọng và tạo sự lan tỏa về khát vọng lập thân, lập nghiệp. Tin rằng, nếu khắc phục được "điểm khó" về giao thông, mô hình nuôi cá kết hợp du lịch sinh thái ở Pù Lầu sẽ ngày càng phát triển và là điểm du lịch vệ tinh hấp dẫn của tỉnh Bắc Kạn./.

anh tin bai
Lý Hậu-TĐBK
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị