Xây dựng Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng
Chiều 14/12, trong khuôn khổ Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm điều hành Diễn đàn “Xây dựng Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng”, với sự tham gia của hơn 160 đại biểu.

Dưới sự chủ trì của hai Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn là anh Bùi Minh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn và Đại tá Trần Viết Năng - Trưởng ban Thanh niên Quân đội, các đại biểu tham gia diễn đàn đã tập trung thảo luận nhiều nội dung về công tác cán bộ Đoàn với những giải pháp và mô hình cụ thể trong công tác tạo nguồn cán bộ Đoàn các cấp (cấp cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh), xây dựng đội ngũ Bí thư Chi đoàn khu vực địa bàn dân cư; thực hiện rèn luyện, tu dưỡng, thực hành đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ Đoàn; công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ.

anh tin bai
Ảnh: Nguyễn Minh

Về tổ chức cơ sở Đoàn, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các nội dung bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn liên quan đến tổ chức cơ sở Đoàn phù hợp với tình hình thực tiễn. Cùng với đó là các nội dung cụ thể về công tác đoàn viên; công tác kiểm tra, giám sát; công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; công tác tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị.

Trao đổi tại diễn đàn, Thượng tá Ngô Minh Thiện - Trợ lý Thanh niên (Cục Chính trị Quân khu 9) chia sẻ, hoạt động Đoàn trong Quân đội là môi trường đặc thù, cán bộ Đoàn các cấp chỉ là kiêm nhiệm, không được đào tạo bài bản, do vậy trong quá trình hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế. Mặc dù các cấp từ Tổng cục Chính trị cho đến cấp cơ sở hàng năm đều có những đợt tập huấn bồi dưỡng nhưng chỉ giải quyết được phần nào.

anh tin bai
Anh Bùi Minh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn đồng chủ trì diễn đàn

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn trong Quân đội chỉ có cấp cơ sở, cấp Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, thành phố trở lên không có tổ chức Đoàn mà chỉ có một quân nhân là Trợ lý Thanh niên phụ trách hoạt động công tác Đoàn cho lực lượng vũ trang tỉnh.

Thời gian tới đề xuất có sự phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị, tăng cường tạo điều kiện mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng hoặc có những lớp đào tạo ngắn hạn để đội ngũ cán bộ Đoàn trong quân Đội có điều kiện tham gia học tập, trau dồi kỹ năng” - Thượng tá Ngô Minh Thiện

“Như vậy số lượng công việc rất nhiều, áp lực lớn. Thời gian tới đề xuất có sự phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị, tăng cường tạo điều kiện mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng hoặc có những lớp đào tạo ngắn hạn để đội ngũ cán bộ Đoàn trong quân Đội có điều kiện tham gia học tập, trau dồi kỹ năng”, Thượng tá Thiện nói.

Thượng tá Thiện cũng đề nghị, trong công tác phối hợp giữa các tỉnh, thành Đoàn và Bộ chỉ huy Quân sự, cần nghiên cứu giảm bớt các nội dung đánh giá cho khối Quân đội vì quá nhiều nội dung mà ít người phụ trách. Đồng thời đề xuất tăng kinh phí khen thưởng để động viên cán bộ Đoàn.

anh tin bai
Đại tá Trần Viết Năng - Trưởng ban Thanh niên Quân đội (bên phải) đồng chủ trì diễn đàn

Nêu những điểm mới trong tổ chức cơ sở Đoàn ở thành phố, chị Đỗ Phan Như Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Thành Đoàn TPHCM cho biết: Với sự chuyển đổi chính quyền đô thị, thành phố trong thành phố (như thành phố Thủ Đức), Thành Đoàn TPHCM đã xây dựng phương thức tập hợp đoàn kết thanh niên trong các khu cao ốc, chung cư mới. Đồng thời, TPHCM cũng đang thí điểm mô hình Ban cán sự Đoàn trong trường trực thuộc các trường đại học

Về mặt cơ chế chính sách, chị Nguyệt cho rằng hiện nay việc xác định chức danh tương đương chưa rõ ràng và đề xuất với Trung ương Đoàn ban hành văn bản hướng dẫn về chức danh tương đương trong Đoàn; cụ thể hóa Luật cán bộ công chức với Quy chế cán bộ Đoàn.

Theo chị Nguyệt, Trung ương Đoàn đã ban hành Nghị quyết 10 về triển khai sinh hoạt chi đoàn trực tuyến, do đó đề nghị xem xét bổ sung trong Hướng dẫn điều lệ Đoàn trong tình hình đặc biệt về việc tổ chức đại hội của chi đoàn, đoàn cơ sở; thay đổi thời gian tổ chức đại hội giữa hai nhiệm kỳ ở chi đoàn khu phố.

anh tin bai
Các đại biểu tham gia diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thiếu tá Bạch Quốc Tuyên - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an đề nghị bổ sung thêm vào báo cáo chuyên đề về công tác tổ chức xây dựng Đoàn để đánh giá được thêm những mặt được và hạn chế.

“Hệ thống văn bản của Đoàn về công tác này cũng như việc đi cơ sở của cán bộ Đoàn và việc ban hành các chỉ thị để nâng cao chất lượng kết nạp Đảng cần đánh giá thêm trong báo cáo để thể hiện những nội dung mà BCH, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thực hiện được trong nhiệm kỳ vừa qua”, Thiếu tá Tuyên nói.

“Hệ thống văn bản của Đoàn về công tác này cũng như việc đi cơ sở của cán bộ Đoàn và việc ban hành các chỉ thị để nâng cao chất lượng kết nạp Đảng cần đánh giá thêm trong báo cáo để thể hiện những nội dung mà BCH, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thực hiện được trong nhiệm kỳ vừa qua” - Thiếu tá Bạch Quốc Tuyên.

Thiếu tá Tuyên cũng cho rằng việc kiểm soát, kiểm tra, đánh giá việc đi cơ sở của cán bộ Đoàn cũng chưa có cơ chế cụ thể. Cần làm tốt hơn nữa việc nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, có cơ chế đánh giá, kiểm soát việc đi cơ sở của cán bộ Đoàn ở từng cấp. Bên cạnh đó còn một bộ phận cán bộ Đoàn thiếu tu dưỡng rèn luyện, vi phạm kỷ luật hành chính của Đoàn, thậm chí là vi phạm pháp luật. Số lượng giới thiệu vào Đảng cao nhưng số lượng kết nạp lại ít hơn, cần đánh giá thêm nguyên nhân của vấn đề này.

anh tin bai
Đại biểu Đỗ Phan Như Nguyệt
anh tin bai
Đại biểu Ngô Minh Thiện
anh tin bai
Đại biểu Bạch Quốc Tuyên
anh tin bai
Tại diễn đàn, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng

Theo nguồn https://doanthanhnien.vn/

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị