VNPT đồng hành cùng Bắc Kạn trong thực hiện mục tiêu chuyển đổi số
Trong 2 năm, với vai trò là đối tác hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT) và chuyển đổi số, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cũng như các dự án chuyển đổi số của tỉnh Bắc Kạn.

Từ năm 2021, Tập đoàn VNPT đã tích cực đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao năng lực mạng lưới VT-CNTT phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, phòng chống thiên tai của tỉnh Bắc Kạn; sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đáp ứng yêu cầu của tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Trong đó, VNPT đã đầu tư và duy trì hàng trăm trạm phát sóng di động 2G/3G/4G phủ sóng đến tất cả các xã, thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, VNPT cũng xây dựng và cung cấp dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các xã, phường, thị trấn của tỉnh. Đến nay, đã có 804/1.292 thôn, bản (tỷ lệ đạt 80,4%) có cáp quang phục vụ dịch vụ Internet tốc độ cao và dịch vụ truyền hình IPTV của VNPT. Mạng lưới cáp quang truyền dẫn được mở rộng trung bình trên 200 km/năm.

VNPT cũng đã triển khai một số ứng dụng và hệ thống thông tin, nền tảng trên địa bàn, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Cụ thể, VNPT đã triển khai phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate cho 4 sở và 6 huyện trên địa bàn tỉnh. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng được thiết lập tại Bắc Kạn từ tháng 1/2022, hiện tại đã có hơn 12.000 tài khoản sử dụng.

Các phần mềm như VnSocial (Giải pháp lắng nghe và giám sát mạng xã hội); ORIM-X (Hệ thống tiếp nhận ý kiến, phản ánh của Nhân dân, doanh nghiệp); Hệ thống thông tin, báo cáo cấp tỉnh; Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh (IOC); Hệ thống tổng đài 1022; Ứng dụng công dân VnCitizens; Ecabinet; Hệ sinh thái an sinh xã hội; Hệ thống hóa đơn điện tử... do VNPT xây dựng và vận hành tại Bắc Kạn đã góp phần rất lớn vào công cuộc chuyển đổi số ở đây, mang lại một diện mạo mới mẻ, hiện đại cho các tổ chức, cơ quan quản lý và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong 2 năm qua, VNPT đã tập trung xây dựng và phát triển các phần mềm, hệ thống thông minh cho các lĩnh vực thiết yếu của tỉnh Bắc Kạn như y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp... sao cho hợp về địa lý, con người và năng lực của tỉnh, tạo đà phát triển bền vững trong tương lai.

Hiện nay, các cơ quan của tỉnh đang phối hợp với VNPT triển khai xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số như: Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp huyện; Hệ thống thông tin báo cáo; Hệ thống quản lý, giám sát quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị tỉnh; Hệ thống quản lý học tập, thi, kiểm tra đánh giá trực tuyến; Hệ thống phần mềm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến; Trung tâm lưu trữ điện tử của tỉnh; Hệ thống thư viện số của tỉnh; phần mềm nội bộ tích hợp chấm điểm và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn; Hệ thống camera an ninh; tiến hành kết nối camera an ninh tại một số điểm thuộc địa bàn thành phố Bắc Kạn và các điểm camera an ninh tại các khu mỏ khai thác khoáng sản…

anh tin bai
UBND tỉnh Bắc Kạn và Tập đoàn VNPT ký kết Biên bản hợp tác tư vấn,
phối hợp triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023

Những kết quả nói trên là tiền đề để tỉnh đặt trọn niềm tin vào năng lực và kinh nghiệm của VNPT. Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2020 - 2025, Bắc Kạn là một tỉnh miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, do đó, nhận thức về vai trò, tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các nền tảng, ứng dụng số thông minh còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng đầu như VNPT đã không quản khó khăn, thách thức và mang tri thức, công nghệ, kinh nghiệm đến với Bắc Kạn. Trong các hạng mục đã triển khai điển hình như IOC Bắc Kạn và Hệ thống quản lý văn bản vận hành hiệu quả, khai thác cơ sở dữ liệu dễ dàng, hiếm có doanh nghiệp nào cho tỉnh chạy thí điểm và hỗ trợ nhiệt tình như thế để giờ đây đã được sử dụng hết sức hiệu quả...

Chuyển đổi số hiện đang được xem là cuộc cách mạng của toàn dân và nó chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Chuyển đổi số tạo ra cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận dịch vụ trực tuyến một cách công bằng, bình đẳng và nhân văn nhằm hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn mong muốn VNPT tiếp tục tập trung những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng tỉnh trong quá trình chuyển đổi số; nghiên cứu triển khai đầu tư hạ tầng số, nền tảng số, các ứng dụng số phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số của tỉnh./.

Theo nguồn https://backan.gov.vn/

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị