Tuổi trẻ Bắc Kạn tiên phong ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ số trong thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực tình nguyện
Trong thời gian qua, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng chuyển đổi số, công nghệ số trong các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện. Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tích cực ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động tình nguyện và công tác quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện; Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam các cấp; Tạo môi trường thuận lợi để phát huy năng lực quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện cho cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp; Củng cố hệ thống quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện ở địa phương và phát triển mạng lưới tình nguyện trên toàn tỉnh; Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, giao lưu trong và ngoài tỉnh, trong nước và quốc tế, nâng cao kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế cho cán bộ Đoàn, Hội các cấp trong hoạt động thanh niên tình nguyện.

anh tin bai

Tiếp nhận các nguồn lực trao tặng quà cho gia đình chính sách tại chương trình khởi động Tháng Thanh niên năm 2023

anh tin bai

Tiếp nhận các nguồn lực trao tặng quà cho gia đình chính sách tại chương trình ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023

anh tin bai

Hoạt động nâng cao kiến thức, bồi dưỡng các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện cho đoàn viên, hội viên, thanh niên

Từ những nội dung trên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thanh niên tình nguyện và công tác quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện. Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền gắn với từng nhóm đối tượng, kết hợp tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng số, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác, sử dụng các ấn phẩm truyền thông như phóng sự, video clip, đồ họa thông tin (infographic), đồ họa chuyển động (motion graphics), áp phích tuyên truyền (poster) trong các dịp hoạt động ngày cao điểm Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên, Chiến dịch TNTN Hè 2023, Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi 2023,…

Nhằm kêu gọi, vận động đông đảo ĐVTN, các tổ chức, cá nhân, các Câu lạc bộ, tổ đội nhóm tình nguyện tham gia đăng ký nhu cầu hoạt động tình nguyện, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã linh hoạt sáng tạo thiết kế các in infographic, video clip thông qua việc ứng dụng hiệu quả các công cụ thiết kế, như: Cavan, Capcut, Meitu, Remini, Snapseed, Chat GPT và các nền tảng số khác đã góp phần tạo nên những thiết kế đẹp, bắt mắt đã được đông đảo giới trẻ, các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, thu hút các tình nguyện viên đăng ký, tham gia.

Nhằm vận động, thu hút các nguồn lực trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho các hoạt động tình nguyện, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc thu hút, vận động, phân bổ hợp lý các nguồn lực về cho địa phương. Thông qua ứng dụng Facebook, Zalo để tổng hợp, xác nhận nhu cầu đăng ký và phân bổ nguồn lực cho các đơn vị. Trong năm 2023, nhằm theo dõi, tổng hợp, phân bổ các nguồn lực về địa phương một cách khoa học, đồng bộ, tránh tình trạng nơi thì nhiều, nơi thì không có. Đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu, tổng hợp tất cả các nguồn lực của các đơn vị, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh cho các hoạt động Đoàn - Hội - Đội, phong trào tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã áp dụng chuyển đổi số trong điều phối hoạt động tình nguyện thông qua việc xây dựng công cụ theo dõi, thống kê các chương trình, hoạt động đã tổ chức, các nguồn lực đã hỗ trợ cho các cơ sở Đoàn - Hội . Kết quả, trong năm 2023, Tỉnh Đoàn đã kết nối, phối hợp với hơn 40 đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức, bồi dưỡng các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện. Trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình tập huấn chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn, ĐVTN tại 8 huyện, thành phố. Lớp tập huấn không chỉ tuyên truyền, thông tin tới cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên thanh niên được biết các kỹ năng, ứng dụng chuyển đổi số để ứng dụng vào cuộc sống cũng như trong các hoạt động tình nguyện và trong công tác Đoàn, Hội tại địa phương. Ngoài ra, Phong trào “3 liên kết” (Liên kết lực lượng - Liên kết địa bàn - Liên kết cộng đồng) được triển khai hiệu quả tại địa phương, thông qua các hoạt động ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực các hoạt động tình nguyện. Chỉ tính riêng trong Chiến dịch TNTN hè 2023, thông qua sự kêu gọi, kết nối của Tỉnh Đoàn, đã thu hút hơn 20 đội hình tình nguyện đến từ Câu lạc bộ, đội, nhóm và các Trường Đại học, Cao đẳng ngoài tỉnh tham gia với hơn 535 chiến sĩ tình nguyện.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn tích cực đăng tải thông tin tình nguyện trên trang fanpage Tuổi trẻ Bắc Kạn và Group Trung tâm tình nguyện Bắc Kạn để kêu gọi các nguồn lực tình nguyện về địa phương.

Có thể thấy rằng, tuổi trẻ Bắc Kạn đã và đang ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số, công nghệ số vào trong công tác Đoàn nói chung và trong thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh nói riêng, qua đó, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của Tuổi trẻ Bắc Kạn trong việc tiên phong ứng dụng chuyển đổi số, triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động tình nguyện.

 

 

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị