Từng bừng Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể năm 2018
Sáng 25/2, tại Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2018. Đến dự có các đồng chí  Nguyễn Văn Du- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng 25/2, tại Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2018. Đến dự có các đồng chí  Nguyễn Văn Du- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phần lễ được các chàng trai, cô gái trong sắc phục dân tộc dâng mâm lễ đang tiến vào lễ đài.

Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể do UBND huyện Ba Bể phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức.Năm nay, thời tiết thuận lợi nên ngay từ sáng sớm hàng nghìn du khách từ khắp các nẻo đường đã về kéo về khu vực lễ hội.

 Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được tổ chức hằng năm là hoạt động văn hóa tinh thần của người dân Ba Bể. Từ năm 2014, Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể đã được Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Mở đầu là màn rước cỗ, dâng lễ của 16 xã, thị trấn huyện Ba Bể. 16 mâm lễ dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ để cầu mộtnăm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa , thể thao đặc sắc...

Phát biểu khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đồng chí Dương Văn Tuyến-Bí Thư huyện ủy Ba Bể nhấn mạnh: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn,là niềm vui vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng. Đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn đối với địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di tích giá trị của di sản để đẩy mạnh phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu và quảng bá du lịch Hồ Ba Bể, di sản phi vật thể cấp Quốc gia đến với du khách.

Đồng chí Dương Văn Tuyến-Bí thư huyện Ba Bể đánh trống khai hội Lồng tồng Ba Bể năm 2018.

Sau tiếng trống khai hội là những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, tái hiện lại các trò chơi dân gian truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể như: Múa lân, tung còn, chọi bò, đẩy gậy, đua thuyền độc mộc, bắn nỏ, kéo co, bịt mắt bắt dê, thi vẽ tranh,  hát đối đáp phong slư, lượn nàng ới, thi văn nghệ giữa các xã và thị trấn, thi đấu bóng chuyền nam tỉnh Bắc Kạn, trình diễn Người đẹp Ba Bể trong trang phục dân tộc, lửa trại…

Đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể du khách còn được trải nghiệm khu du lịch Ba Bể như: Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể, Làng Văn hóa Pác Ngòi, Bó Lù, Hồ Ba Bể, Đền An Mã, Động Hua Mạ, Chùa Phố Cũ…Du khách không chỉ được tham quan các cảnh quan tươi đẹp của thiên nhiên, tận mắt được chứng kiến, tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi truyền thống của các dân tộc.

Theo Bích Ngọc-Văn Lạ nguồn http://www.baobackan.org.vn

*Một số hình ảnh tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2018

Cắm trại là nét văn hóa truyền thống của lễ hội.


Màn múa lân của Câu lạc bộ Thể thao, Thể thao huyện Ba Bể trình diễn trước khi màn dâng lễ vật.

Các cô gái trong trang phục dân tộc dâng lễ.

Tung còn là trò chơi dân gian được duy trì tại lễ hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Du-Bí thư Tỉnh ủy đến tham quan gian hàng triển lãm báo xuân 2018.

Người dân trong trang phục dân tộc đi xem lễ hội.
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị