Tiếp tục đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử Nà Tu

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Tại đây vào năm 1951, Bác Hồ nhân chuyến công tác và đến thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng bốn câu thơ cho đơn vị thanh niên xung phong:

“Không có việc gì khó 

Chỉ sợ lòng không bền 

Đào núi và lấp biển 

Quyết chí ắt làm nên”

Từ đó đến nay, những vần thơ ấy đã trở thành phương châm hành động của tuổi trẻ cả nước, là nguồn động viên cho các thế hệ trẻ quyết tâm, vượt mọi khó khăn làm nên chiến thắng.

Tượng đài Bác Hồ với TNXP nằm trong Dự án đã được lắp đặt xong.

Năm 2009, thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn tôn tạo Di tích lịch sử Nà Tu. Khu di tích Nà Tu được tôn tạo lại trên diện tích đất cũ của di tích và mở rộng thêm về xung quanh với gần 5.000m2. Các hạng mục mới được xây dựng quy mô hơn, bao gồm: nền và đường vào khu di tích, cổng chính, nhà đón tiếp, nhà trưng bày, nhà tưởng niệm, bia dẫn tích, sân hành lễ, bãi đỗ xe...

Khu di tích Nà Tu được hoàn thành còn mang một ý nghĩa cho tình đoàn kết hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Kạn trên chặng đường hợp tác, xây dựng và phát triển, đây cũng là công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tuy nhiên, với tầm vóc và ý nghĩa to lớn của Khu di tích lịch sử Nà Tu-nơi diễn ra các hoạt động tham quan, giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân nói chung, các thế hệ tuổi trẻ nói riêng thì cần được đầu tư hoàn chỉnh hơn. Với yêu cầu cấp thiết đó, năm 2014, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng dự án Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu với tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình hỗ trợ có mục tiêu về văn hoá của Chính phủ, vốn Trung ương Đoàn và ngân sách của tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh đoàn được giao làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ mở rộng toàn bộ Khu di tích với diện tích trên 11.000m2. Quy mô được xây dựng gồm cụm tượng, phù điêu; cải tạo nhà thờ Bác Hồ, cải tạo nhà văn hoá thành phòng trưng bày đón tiếp; xây mới nhà phục vụ cắm trại, bãi cắm trại, lát toàn bộ gạch sân, đường, trồng cỏ, cây xanh tạo cảnh quan khuôn viên, xây mới cổng chính, tường rào. Với việc mở rộng quy mô đầu tư xây dựng, toàn bộ khu trụ sở UBND xã, trường mầm non, trạm y tế, trường tiểu học xã Cẩm Giàng và đất nhà của 03 hộ dân thôn Nà Tu sẽ phải di dời.

Khu di tích được xây dựng năm 2009 sẽ được đầu tư cải tạo.

Đến nay dự án phần cụm tượng Bác Hồ với Thanh niên xung phong đã lắp đặt xong. Các hạng mục còn lại tiếp tục được thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019. Công trình hoàn thành sẽ xứng với tầm vóc của Khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Nằm trên trục quốc lộ 3, khi người dân và du khách qua đây đều có thể nhìn thấy và ghé thăm.

Bắc Kạn- mảnh đất giàu truyền thống cách mạng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đoàn cán bộ đã từng ở, từng qua lại, chỉ đạo kháng chiến thắng lợi, lưu giữ nhiều kỷ niệm của Bác Hồ trong đó có bài thơ ngắn đã trở thành phương châm hành động của thanh niên, là ý chí phấn đấu đi lên của thế hệ trẻ. Di tích lịch sử quốc gia Nà Tu đã trở thành điểm đến của thanh niên và du khách nói riêng, của nhân dân nói chung để ôn lại lịch sử cách mạng những năm tháng không bao giờ quên./.

Theo Phương Thảo http://www.baobackan.org.vn

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị