Phát triển du lịch theo hướng bền vững
          Tỉnh Bắc Kạn có những danh lam, di tích nổi tiếng như hồ Ba Bể, ATK Chợ Đồn… mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Đây chính là tiềm năng và lợi thế để tỉnh phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tỉnh Bắc Kạn có những danh lam, di tích nổi tiếng như hồ Ba Bể, ATK Chợ Đồn… mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Đây chính là tiềm năng và lợi thế để tỉnh phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hồ Ba Bể - điểm đến hấp dẫn du khách.

Tiềm năng lớn

Là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú,đa dạng, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên, trong đó nổi bật là Vườn Quốcgia Ba Bể, trung tâm là hồ Ba Bể, danh lam thắng cảnh được công nhận là di tích danh thắng quốc gia đặc biệt vào năm 2012; được công nhận là một trong 20 hồ nước đẹp nhất thế giới. Vườn Quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN, khu RAMSA thứ 1.938 của thế giới và khu RAMSA thứ 3 của Việt Nam. Vớitính đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn với những hệ thống sông, hồ, hang động phong phú, giá trị văn hóa các dân tộc đặc sắc.

Tiềm năng du lịch của tỉnh còn xuất phát từ nền văn hóa đa dạng, phong phú mà điển hình là các phong tục tập quán, lễ hội của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao. Những bản nhà sàn bên sườn núi ven sông hồ, các làn điệu then, đàn tính, hát Sli, lượn… mang đậm bản sắc vănhóa đồng bào các dân tộc vùng cao.

Cùng với đó là những di tích lịch sử mang dấu ấn một thời về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược. Các điểm di tích lịch sử văn hóa của Bắc Kạn đã kết nối với các điểm du lịch lân cận như ATK Định Hóa (Thái Nguyên); Khu di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), di tích lịch sử Pác Bó (Cao Bằng)… Tạo liên kết khai thác phát triển các tua, tuyến du lịch lịch sử, văn hóa trong vùng.

Trong quá trình phát triển, Bắc Kạn luôn xác định việc khai thác các giá trị tài nguyên thiên nhiên phải đi đôi với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị tự nhiên, nhân văn, đảm bảo mục tiêu phát triển gắnvới việc bảo vệ môi trường cảnh quan và phát triển bền vững, tạo ra bước đột phá cho phát triển du lịch; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh. Năm 2017 tổng doanh thu ngành du lịch tỉnh Bắc Kạn đạt trên 280 tỷ đồng, hơn 400 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Góp phần thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển du lịch, Bắc Kạn đã và đang tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đào tạo nguồn nhân lực,nâng cao chất lượng dịch vụ...

Tạo đà phát triển bền vững

Bắc Kạn đã và đang tăng cường đổi mới công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, ban hành các chính sách quản lý, các quy chế, kế hoạch, đề án... Công tác đầu tư hạ tầng được chú trọng, bao gồm cả hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng du lịch như: Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Ba Bể; Dự án xây dựng cải tạo đường vòng quanh hồ Ba Bể, đường đi bộ trong rừng;Khu du lịch sinh thái hồ Nặm Cắt; xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và các dịch vụ khác; xây dựng các trung tâm thương mại, dịchvụ... nhằm làm thay đổi về diện mạo du lịch trên địa bàn.

Nhiều sản phẩm và loại hình du lịch mới đã được đưa vào khai thác và có kết quả tích cực. Điều đáng nói, đối với các hoạt động phát triển sản phẩm du lịch, Bắc Kạn luôn chú trọng, ưu tiên những sản phẩm du lịch được xây dựng dựa trên các yếu tố thân thiện với môi trường, có sự tham gia của cộng đồng dân cư. Đặc biệt ưu tiên phát triển thế mạnh du lịch văn hoá gắn với di sản, lễ hội, du lịch sinh thái...

Tập trung thu hút những dự án đầu tư du lịch lớn, độc đáo, chất lượng nhưng không phá vỡ cảnh quan môi trường du lịch vốn có. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bắc Kạn 2020 - 2025 là từng bước hiện thực hóa những định hướng chiến lược đề xuất trong quy hoạch. Định hướng đầu tư đúng sẽ góp phần khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch, đồng thời bảovệ và phát huy vốn đầu tư. Các lĩnh vực ưu tiên đầu tư phát triển cho du lịch tỉnh là xây dựng quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng du lịch theo quy hoạch ở các khu, điểm du lịch trọng điểm. Bảo tồn và phát triển các lễ hội, nghề truyền thống, các giá trị văn hóa cộng đồng các dân tộc để thu hút và phục vụ phát triển du lịch.

Tỉnh Bắc Kạn đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng khách du lịch đạt 650 nghìn lượt mỗi năm, với thời gian lưu trú trung bình từ 3 ngày trở lên, tổng doanh thu đạt 720 tỷ đồng. Phấn đấu đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững là động lực quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Hà Văn Trường- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở đã tham mưu với UBND tỉnh tập trung tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch với các thị trường tiềm năng trong nước và thị trường nước ngoài bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có tổ chức hội chợ triển lãm, các hoạt động văn hoá, lễ hội truyền thống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, hợp tác du lịch của tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và tạo dựng những ấn phẩm tuyên truyền về du lịch, tổ chức những sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao ở các hội chợ, triển lãm, hội nghị…

Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xâydựng hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tạo dựng những sản phẩm du lịch mới; đầu tư vào các loại hình vui chơi, giải trí; thúc đẩy xây dựng đời sống văn hóa cơ sở để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, tạo môi trường xã hội thuận lợi cho du lịch phát triển. Tăng cường công tác đào tạo nhân lực, xây dựng một đội ngũ những người làm du lịch có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao.

Với tiềm năng về tài nguyên du lịch khá lớn sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kạn phát triển du lịch văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái,hang động, mạo hiểm vốn đang thu hút du khách nhất hiện nay. Định hướng phát triển du lịch của tỉnh theo hướng bền vững chắc chắn sẽ tạo ra được những sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Bắc Kạn./.

Theo Bích Ngọc nguồn http://www.baobackan.org.vn
Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị