Di tích Bản Ca nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn là nơi ở và làmviệc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947. Bản Ca được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và là địa điểm thu hút khách du lịch tham quan.
Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn là nơi ở và làmviệc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947. Bản Ca được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và là địa điểm thu hút khách du lịch tham quan.

Bản Ca là di tích lịch sử nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 
đang là địa điểm được đông đảo du khách đến tham quan.

Theo những lời kể của các nhân chứng còn sống và kết quả nghiên cứu khảo sát tại di tích cho thấy Bác Hồ đến Bản Ca ở và làm việc từ ngày 8/12/1947. Bác từ Tân Trào (Tuyên Quang) chuyểnsang địa phận Bản Ca nghỉ tại nhà ông Bàn Văn Trai người dân tộc Dao (nay đã mất), xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Thái cũ nay tỉnh Bắc Kạn.

Bác đến Bản Ca rồi mới chọn địa điểm dựng lán, cùng đi với Bác lúc này có các đồng chí làm cấp dưỡng. Ban đầu Bác cho dựng lán ở đầu suối Bản Ca, sau một thời gian Bác cho dựng lán ở chân đồi Khau Phay địa điểm này rất gần với dân cư trong bản. Trước mặt có con suối Bản Ca chảy uốn lượn hình vòng cung ôm lấy cánh đồng và đồi núi. Lán này cách lán kia khoảng 700- 800m, cạnh lán Bác đặt địa điểm nhà in. Trong thời gian này Bác đã từng ra nhiều sắc lệnh, thư từ, lời kêu gọi đồng bào cả nước hướng vào cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước.

Địa phận xã Bình Trung lúc bấy giờ còn một số lán của đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng ở và làm việc hoạt động trong điều kiện bí mật. Tại đồi Nà Kham, bản Nà Quân, đồn Tổng Quận…là các nơi cơ quan Trung ương Đảng đặt hội trường, đồn Tổng Quận là nơi tổng kết chiến dịch biên giới năm 1950 có Bác Hồ, đồng chí Võ Nguyên Giáp…chủ trì dự họp. Hiện các di tích trên đã được kiểm kê nằmtrong  quần thể di tích lịch sử địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Di tích Bản Ca còn hai hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Bắc Thái nay là tỉnh Thái Nguyên, một chiếc kiềng nấu ăn cho Bác Hồ do đồng chí Đàm Quang Trung khi rút đi đã để cho gia đình cụ Bàn Văn Trai và một chiếc áo dạ đen Bác Hồ tặng cho gia đình cụ Trai khi bác đến gia đình nghỉ...Bản Ca là một di tích có giá trị về mặt lịch sử giáo dục truyền thống cách mạng. Đây là địa điểm ghi dấu thời kỳ hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Di tích là bằng chứng nói lên tình cảm, tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc đã bảo vệ che chở cho Bác Hồ, cho Trung ương Đảng ta trong kháng chiến. Hình ảnh Bác Hồ, Đảng ta còn sống mãi trong tâm tư tình cảm củanhân dân địa phương. Ngày 28/6/1996 Bộ Văn hóa-Thông tin ra Quyết định số 1460/QĐ-VH công nhận và xếp hạng Di tích Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn,tỉnh Bắc Kạn là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Di tích là một địa điểm nằm trên tuyến đường liên huyện Định Hóa-Chợ Đồn thuận tiện cho khách tham quan du lịch. Theo quy hoạch di tích nằm trong tuyến tham quan du lịch khu di tích ATK huyện Định Hóa-Chợ Đồn-Hồ Ba Bể. Di tích được sử dụng đối tượng cho quần chúng nhân dân nghiên cứu, tham quan, du lịch. Đến vớikhu di tích lịch sử Bản Ca (Chợ Đồn) du khách sẽ làm cuộc hành hương về cội nguồn nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ về Bác Hồ một cách trực quan và gần gũi nhất./.

Theo Bích Ngọc nguồn http://www.baobackan.org.vn


Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị