Người đoàn viên phát triển kinh tế từ trồng nấm
Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, tích cực tham gia lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương; Đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy, thôn Bản Mèn, xã Dương Phong là một tấm gương tiêu biểu.

Anh Nguyễn Hoàng Duy, sinh năm 1993, thôn Bản Mèn, xã Dương Phong. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng xây dựng năm 2015 anh Duy đi làm thuê tại một số công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đến năm 2017 – 2018, anh tham gia là thành viên của Hợp tác xã Thương mạii và Dịch vụ Nông nghiệp xã Dương Phong, năm 2019 theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước anh tham giam thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 246, Sư đoàn 346. Trong quãng thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, anh được đơn vị tín nhiệm và được giới thiệu học lớp sĩ quan dự bị; đến tháng 4 năm 2021 anh Duy xuất ngũ trở về địa phương tham gia phát triển kinh tế gia đình và các hoạt động đoàn tại địa phương. Anh Duy chia sẻ. “ Mới đầu mình cũng chưa nghĩ đến việc trồng nấm, sau khi được chị Giang của HTX Hợp Giang xã Lục Bình giới thiệu mô hình, mình đã quyết định đầu tư mở mô hình trồng nấm tại sân vườn của gia đình đến nay bước đầu đã cho thu hoạch”.

anh tin bai
Anh Nguyễn Hoàng Duy chăm sóc mô hình nấm của gia đình

Tháng 8/2021, anh Duy đã mạnh dạn đầu tư hơn 30 triệu đồng để xây dựng 60 m2 nhà màng, mua giống hơn 2.500 bịch phôi nấm của HTX Hợp Giang xã Lục Bình về trồng. Những ngày mới bắt tay vào làm, anh gặp không ít khó khăn, thách thức về vốn, thiết bị, kỹ thuật chăm sóc còn kém, thời tiết thất thường khiến nấm bị hư hỏng. Nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc, nhờ sự kiên trì, chịu khó cộng với việc vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi cách trồng nấm mới ở một số nơi nhằm tăng năng suất mô hình. Theo anh Duy để trồng nấm đạt hiệu quả cao cần trải qua nhiều quy trình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu xử lý nhiệt và cấy giống. Trong quá trình chăm sóc nấm cần chú ý điều chỉnh độ ẩm trong nhà màng khoảng 20 – 28 độ C. Trong khoảng nhiệt độ này, nấm mới có thể mọc tốt và ngược lại độ ẩm cao sẽ ức chế quá trình phát triển của nấm và ảnh hưởng đến năng suất. Bên cạnh đó, cần chú ý các loại côn trùng gây hại nấm như ruồi đen, ruồi dấm, sên để có biện pháp xử lý kịp thời. Trao đổi với chúng tôi Anh Đinh Quang Khiết – Bí thư Đoàn xã cho biết. “Anh Duy là một đoàn viên chịu khó, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, là Bí thư Chi đoàn thôn Bản Mèn anh luôn đi đầu trong mọi phong trào đặc biệt năm 2021 anh đã mạnh dạn vay vốn để trồng nấm bước đầu đem lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho gia đình”

Mặc dù khoảng giữa năm 2021 anh mới xây dựng mô hình trồng nấm nhưng đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Mỗi tháng thu hoạch được hơn 5 tạ nấm, giá bán bình quân 40.000đồng /1kg, sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh thu nhập gần 20 triệu đồng. Thời gian tới, nhằm mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ, mô hình trồng nấm sò xám của gia đình anh sẽ đầu tư mở rộng diện tích nhà màng và trồng thêm một số loại nấm như: nấm linh chi, mộc nhĩ… Dự kiến sẽ tạo công ăn việc làm cho một số đoàn viên thanh niên trong xã. Mô hình trồng nấm sò xám của anh Nguyễn Hoàng Duy là một điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp làm kinh tế giỏi tại địa phương cần được nhân rộng./.

Ngọc Diệp

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị