Hợp tác xã dược liệu Văn Lang HT - mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của thanh niên dân tộc thiểu số
Sinh ra tại một vùng quê còn gặp nhiều khó khăn của huyện Na Rì, ngành nghề chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, một nhóm thanh niên dân tộc thiểu số với ý chí, khao khát lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương đẫ tập hợp nhau lại, quyết tâm bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình. Nhận thấy, điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương rất phù hợp trồng các cây dược liệu, đặc biệt tại địa phương có rất nhiều loại cây dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, không có người trồng mà chủ yếu là khai thác từ tự nhiên, vừa khó chủ động nguồn nguyên liệu, vừa không bền vững. Xuất phát từ điều kiện thực tế tại địa phương, ý tưởng chuyển đổi hướng cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên bản địa đã tập hợp các thanh niên có ý chí, khát vọng vươn lên làm giàu thành lập Tổ hợp tác Thanh niên liên kết trồng dược liệu có 5 thành viên, với số vốn ban đầu là 100 triệu đồng. 

Sau khi thành lập, Tổ hợp tác được tham gia nhiều chương trình tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế của các ngành và Đoàn thanh niên hỗ trợ. Tháng 9/2019, tổ hợp tác đã phát triển thành HTX Văn Lang HT với 13 thành viên, tổng số vốn điều lệ hơn 1,9 tỷ đồng. Hiện nay, HTX liên kết với 140 hộ dân trong đó có 67 hộ là đoàn viên thanh niên trồng 12ha cây xạ đen, 8ha cà gai leo, 7ha hà thủ ô, 1,5ha cây cát sâm.

 

anh tin bai
ĐVTN trong tổ HTX chăm sóc vườn cây dược liệu

Theo tính toán của HTX, 1ha cà gai leo có thể cho năng suất đạt từ 30-35 tấn/ha/năm, thu hoạch 3-4 lần/năm. Các cây dược liệu lâu năm như xạ đen, cát sâm, khôi nhung, ba kích…thời gian trồng càng dài, dược tính trong cây càng cao, nâng cao giá trị cây. HTX đã nhân giống cây xạ đen bằng hạt hoặc bằng cành. Với mật độ 4 cây/1m2 thì 1ha xạ đen có thể thu được 40 tấn thân, lá tươi, giá thu mua từ 6.000-8.000 đồng/kg tươi; 1,5ha cây cát sâm, HTX trồng với mật độ 10.000 cây/ha, dự kiến sau 3 năm thu hoạch, năng suất đạt 20-25 tấn/ha, giá thu mua 130.000 đồng/kg củ tươi, 700.000 - 1.000.000 đồng/kg củ khô…

 Anh Nông Văn Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Văn Lang HT cho biết: doanh thu của HTX khoảng 1,7 tỷ đồng/năm. Các loại cây dược liệu mà HTX đang triển khai tới các hộ thành viên, doanh thu có thể đạt trên 200 triệu đồng/năm/ha, trừ chi phí ban đầu lợi nhuận đạt trên 100 triệu/ha, gấp nhiều lần so với trồng các loại cây nông nghiệp thông thường như lúa, ngô, sắn… Thị trường tiêu thụ của dược liệu rất rộng lớn, đầu ra ổn định, HTX đã liên kết tiêu thụ 100% sản phẩm với các đơn vị tại Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Dương.

 Hiện tại, HTX đã xây dựng vườn ươm giống cây dược liệu nhằm giảm giá thành sản phẩm, tăng chất lượng cây giống và chủ động nguồn giống tại chỗ, đảm bảo cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu. Ngoài ra, HTX đã chế biến được sản phẩm Cao cà gai leo cung cấp cho thị trường. HTX Văn Lang là một trong các HTX được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt danh mục dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 với Dự án Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu cây cà gai leo, xạ đen”.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục duy trì, phát triển diện tích cây dược liệu tại xã Văn Lang và các xã khác trong huyện Na Rì, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Hải Ly

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị