Bí thư Chi bộ thôn tích cực vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, phát huy vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, anh Hoàng Văn Nam, thôn Khuổi Piểu, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông đã tích cực vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Năng động, luôn nhiệt tình, trách nhiệm với mọi công việc trong thôn, anh Hoàng Văn Nam được bà con thôn Khuổi Piểu tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ tháng 1/2017 - 12/2018, rồi làm Bí thư chi bộ thôn từ tháng 1/2018 đến nay. Với trách nhiệm được giao, anh luôn gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2015 đến hết 2017, cùng với sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của người Trưởng thôn, anh Nam đã vận người dân đóng góp được 396 triệu đồng, huy động được hơn 400 ngày công lao động để hoàn thành đoạn đường liên thôn Nà Kha - Khuổi Piểu với tổng chiều dài 1500 m và xây dựng xong nhà văn hóa thôn, góp phần đưa xã Quang Thuận về đích nông thôn mới.

Năm 2018, Quang Thuận tiếp tục phấn đấu duy trì các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thời điểm đó, thôn Khuổi Piểu chỉ đạt 8/16 tiêu chí nông thôn mới. Với vai trò là Bí thư chi bộ, anh Nam luôn phối hợp tốt với cấp uỷ Chi bộ đưa ra những giải pháp theo phương châm "tiêu chí dễ hoàn thành thì làm trước, khó làm sau"... Nhờ vậy, đến hết năm 2020, thôn Khuổi Piểu đã hoàn thành 13/16 tiêu chí thôn nông thôn mới. Nhân dân trong thôn đang phấn đấu xây dựng thôn Khuổi Piểu đạt thôn nông thôn mới vào năm 2022.

anh tin bai
Anh Hoàng Văn Nam chăm sóc dưa lưới 

Anh Hoàng Văn Nam chia sẻ: “Để thực hiện tốt được vai trò của Trưởng thôn hay Bí thư chi bộ thôn thì bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc, Nhân dân mới tin tưởng, làm theo”. Thực tế đã chứng minh, anh Nam luôn gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, anh Nam cũng là tấm gương đi đầu để bàn con học tập và làm theo.

 Là một người trẻ tuổi, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, những năm qua, anh Nam không ngừng tìm tòi, học hỏi khoa học kỹ thuật, lựa chọn những cây, con giống phù hợp với điều kiện lợi thế của địa phương để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Điển hình là việc anh Nam và gia đình đã đào đường đồng mức, lắp đặt hệ thống tưới tự chảy để cải tạo đất và tăng năng suất, chất lượng cây cam, quýt địa phương; trồng thêm các giống cam vinh, cam V2, bưởi da xanh…; trồng 2 ha cây keo lai, 0,8 ha cây bồ đề (hiện đang trong giai đoạn phát triển năm thứ 4, thứ 5); trồng khoảng 4.000 cây gỗ mỡ vào các diện tích đất trống, đất cam quýt già cỗi không thể cải tạo... Cùng với đó là phát triển chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản vừa phục vụ cuộc sống gia đình vừa để tăng thu nhập.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình mà anh Nam còn là thành viên gương mẫu tham gia các hoạt động của Hợp tác xã Đại Hà - một trong những hợp tác đang hoạt động có hiệu quả tại địa phương. Điển hình là trong năm 2020 vừa qua, để được nhận nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn hỗ trợ phát triển sản xuất, tháng 8/2020, anh Nam đã tích cực vận động các thành viên của Hợp tác xã Đại Hà cùng góp vốn đối ứng kinh phí 300 triệu đồng, nhờ đó, Hợp tác xã đã xây dựng được hệ thống nhà lưới trồng rau, củ, quả với diện tích 1.000 m2. Sau khi hoàn thành, Hợp tác xã Đại Hà đưa nhà lưới vào sản xuất vụ đầu tiên với gần 500 cây dưa chuột trồng thử nghiệm. Sau thu hoạch dưa chuột, xong, điều kiện thời tiết đã ấm áp, Hợp tác xã mới đưa cây dưa lưới (2 giống của Malaysia phân biệt bởi vỏ vàng, vỏ xanh) và cây dưa lê Hàn Quốc vào trồng thử nghiệm. Sau hơn 4 tháng chăm sóc, 350 cây dưa lê Hàn Quốc và khoảng 1.600 cây dưa lưới trồng trong nhà lưới đã cho thu hoạch gần 3 tấn quả. Với giá bán trung bình từ 35 - 45.000 đồng/kg, vụ dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc đem lại nguồn thu khá cho Hợp tác xã Đại Hà. Ngoài ra khi sản xuất trong nhà lưới cũng đã tạo việc làm liên tục cho 3 lao động địa phương.

Anh Nam cho biết thêm, tuy chưa có kinh nghiệm sản xuất, còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự kiên trì, chịu khó tìm tòi, học hỏi của các thành viên Hợp tác xã, bước đầu sản xuất trong nhà lưới công nghệ cao đã cho thấy hiệu quả kinh tế. Người dân địa phương cũng thấy được sự ưu việt của phát triển kinh tế tập thể. Khi đã có kinh nghiệm sản xuất và có đầu ra ổn định cho các loại dưa, anh sẽ vận động thêm người dân để tham gia vào Hợp tác xã cùng góp vốn để mở rộng thêm diện tính nhà lưới.

Với nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới của địa phương, anh Nam đã được nhận nhiều Giấy khen của UBND xã và UBND huyện Bạch Thông. Vừa qua, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”./.

Theo nguồn https://backan.gov.vn/

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị