Mù Là – Điểm hẹn vùng cao
Mù Là là một địa danh vùng cao tại khu vực đèo Ngạm Váng, thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Nằm cách trung tâm xã Bộc Bố khoảng 20km, điểm Mù Là nơi cao nhất của thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh.
anh tin bai

Nơi đây đã có dấu tích một thời từng là nơi cơ sở cách mạng tổ chức, củng cố phong trào Việt Minh như Mảy Sào, Thẳm Tảo (xã Cổ Linh), Nà Lài, Búp Nhùng (xã Cao Tân). Với sự phát triển của phong trào Việt Minh và Tự vệ, nơi đây đã trở thành một điểm điển hình xuất sắc trong cơ sở cách mạng của tỉnh Bắc Kạn thời bấy giờ.

 

anh tin bai

Địa danh Mù Là còn được gắn với sự tích về một câu chuyện của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Chuyện kể rằng, “gia đình nọ có hai anh em, người anh có một người con trai đến tuổi lấy vợ, người em có cô con gái đang độ gả chồng. Anh trai bắt cô em gái phải gả con gái cho con trai mình. Do lấy nhau không xuất phát từ tình yêu, người chồng không thích vợ mình nên thường xuyên đánh đập, hắt hủi và ghét bỏ. Không có lối thoát, người vợ trẻ bất hạnh đã phải tìm đến cây lá ngón trên đỉnh Mù Là để kết thúc cuộc đời”. Câu chuyện là sự nhắc nhớ về hôn nhân và việc ứng xử trong gia đình của người Mông đã làm nên cái tên của địa danh độc đáo này.

 

anh tin bai

 

Mù Là trải rộng từ khu vực phía Tây xã Cổ Linh của tỉnh Bắc Kạn sang phía Đông xã Hồng Thái của tỉnh Tuyên Quang. Mù Là theo chiết tự tiếng Mông có nghĩa là nơi mát mẻ.

 

anh tin bai

 

Đến Mù Là vào những ngày tháng 6 (Dương lịch), du khách có dịp ngắm những triền cỏ may đã được phủ lên bằng những dải hoa cúc bướm, sao nhái nhiều màu sắc.

 

anh tin bai

Mù Là không chỉ trở thành nơi gặp gỡ của đất trời, của tình người mà còn góp phần phát triển kinh tế, văn hóa tại địa phương./.

Thu Hường

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị