ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế
Sáng 10/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH. Trong phiên chất vấn đầu tiên, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề về y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đăng đàn trả lời chất vấn.
anh tin bai
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

Nội dung chất vấn của các ĐBQH xoay quanh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc đảm bảo nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đội ngũ cán bộ y tế… Các vấn đề đặt ra được Bộ trưởng Bộ Y tế giải đáp tại phiên họp.

Từ kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế hai vấn đề:

Thứ nhất, giải pháp đột phá của Bộ trưởng trong nhiệm kỳ để giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng khám, chữa bệnh giữa vùng miền núi và đồng bằng?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh đã có sự tăng lên trong thời gian qua, tuy nhiên thực tế chất lượng giữa tuyến trên và tuyến dưới, giữa các vùng, miền vẫn còn có sự chênh lệch. Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này như: Tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải cách, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; tiếp tục tập trung hình thành các khu phức hợp y tế ở địa bàn trọng điểm để có sức cạnh tranh đối với các nước trên thế giới trong vấn đề khám bệnh, chữa bệnh; đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện tuyến cuối một số địa bàn theo khu vực địa lý; quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới y tế trong đó lựa chọn đầu tư xây dựng các bệnh viện khu vực để người dân dễ tiếp cận dịch vụ y tế nhất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 26, 28 kết nối khám bệnh, chữa bệnh từ xa để rút ngắn khoảng cách cũng như chất lượng khám, chữa bệnh giữa các vùng miền.

Tiếp đó là đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện chương trình cải cách, đổi mới chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng tiếp cận mặt bằng chung các nước trên thế giới, thời gian tới sẽ triển khai đào tạo bác sĩ theo chương trình 6+3 (thời gian đào tạo là 9 năm). Đối với nhân lực ở những vùng khó khăn đã có đề án trình Chính phủ, trong đó bảo đảm nâng cao số lượng cũng như chất lượng đào tạo nhân lực cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để bảo đảm số lượng cũng như chất lượng cán bộ y tế. 

Thứ hai, hiện nay một số tỉnh, thành phố, người lớn đã trở lại làm việc bình thường, trẻ em vẫn chưa được đến trường. Cử tri cho rằng thận trọng quá mức cần thiết, chưa đánh giá hết những thiệt thòi của việc học sinh phải học trực tuyến nhiều tháng nay và những khó khăn của gia đình có trẻ nhỏ học ở nhà. Từ góc độ chuyên môn của Bộ Y tế, đề nghị Bộ trưởng cho biết phản ánh của cử tri về sự thận trọng quá mức cần thiết như trên có đúng hay không?

Đối với câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời: Bộ đã tổ chức Hội nghị triển khai hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch với các địa phương; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bộ trưởng đề nghị các địa phương không vì lo lắng quá đối với dịch bệnh mà hạn chế việc học tập trực tiếp của trẻ em, Bộ đã có hướng dẫn đối với các địa phương triển khai biện pháp đối với các trường học, để đảm bảo vừa học vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng khuyến cáo các địa phương không nên chờ vaccine, bởi vì vaccine chỉ tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên và rủi ro ở tuổi này không cao như người lớn, các địa phương mạnh dạn đưa các cháu đi học nhất là đối với tỉnh cấp độ 1 học sinh đi học bình thường, các tỉnh cấp độ 2 có thể kết hợp học trực tiếp và học trực tuyến. Bộ trưởng mong muốn, tới đây các giải pháp sẽ triển khai một cách đồng bộ và có hiệu quả hơn.

Cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã đăng đàn để giải đáp các chất vấn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành về tiêu chuẩn cán bộ quản lý ngành y tế, về phân cấp quản lý cơ sở y tế và xây dựng nguồn nhân lực y tế; công tác quản lý giá dịch vụ, thiết bị y tế.

Theo nguồn https://backan.gov.vn/

Tin tức mới nhất







2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị