Tổng kết Phong trào thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy
Cùng với phong trào chung “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” của thiếu nhi cả nước, những năm qua công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến nay, toàn tỉnh có 169 liên đội trong trường học với hơn 52.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng, hàng nghìn cán bộ phụ trách thiếu nhi. Với vai trò là trường học giáo dục thiếu niên, nhi đồng, giúp các em hình thành nhân cách, biết trân trọng truyền thống tốt đẹp của dân tộc và biết yêu thương và chia sẻ, thời gian qua, Hội đồng Đội các cấp trong toàn tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” .

Việc tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”; “Học tập tốt, lao động tốt” đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các liên đội và được đội viên, thiếu nhi cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Thi đua theo 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành chủ đề chính của các liên đội, trong mỗi hoạt động của Đội. Ảnh Bác Hồ kính yêu, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng được đặt ở vị trí trang trọng trong lớp học, phòng truyền thống của Đội; nhật ký, sổ vàng học tập, làm theo lời Bác được triển khai rộng khắp; hoạt động tuyên tryền, gặp mặt, biểu dương thiếu nhi tiêu biểu trong học tập và rèn luyện được tổ cức thường xuyên. Trong nhiệm kỳ qua đã có trên 200.000 thiếu nhi đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ các cấp, trên 30.000 sao cháu ngoan Bác Hồ được biểu dương, khen thưởng; trong đó có nhiều gương thiếu nhi điển hình tiêu biểu như: Thiếu nhi dân tộc, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi khuyết tật vượt khó học tốt,...

Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”; “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”; “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” gắn với thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt”, “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường” được triển khai hiệu quả. Thông qua phong trào, nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi khuyết tật được kịp thời quan tâm, động viên. Với sự đóng góp của Hội đồng Đội các cấp và đội viên, thiếu niên, thiếu nhi, toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu thường xuyên 880 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, quyên góp và trao tặng hơn 25.000 bộ quần áo, 25.000 bộ đồ dùng học tập,  65.000 quyển sách, 1.400 xe đạp và hơn 43.000kg gạo, với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, thông qua hình thức xã hội hóa, toàn tỉnh đã xây dựng được 07 “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”; 23 “Lớp học khăn quàng đỏ”, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu và giáo dục cho thiếu nhi biết quý trọng lao động được tổ chức thường xuyên cả trong trường học và trên địa bàn dân cư. Đến nay, thiếu nhi của tỉnh đã tham gia xây dựng được gần 2,3 tỷ đồng Quỹ “Kế hoạch nhỏ”, chăm sóc gần 700 đàn gà khăn quàng đỏ. 

anh tin bai

Trao đàn gà khăn quàng đỏ cho các em học sinh 

Các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, phát triển năng khiếu được tổ chức với hình thức đa dạng gắn với chương trình giáo dục kỹ năng sống với chủ đề “Hiểu biết để tự bảo vệ mình” thông qua xây dựng phiên tòa giả định; Sân chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo”; cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” tỉnh Bắc Kạn; Phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em…

Công tác xây dựng Đội được Hội Đồng đội các cấp quan tâm chú trọng. 100% Hội Đồng đội các cấp triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đội viên giai đoạn 2018 – 2022 đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. Công tác theo dõi thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên”, quản lý đội viên được các liên đội thực hiện hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, đã có hơn 32.000 đội viên mới được kết nạp; giới thiệu hơn 12.000 đội viên xem xét kết nạp Đoàn.

Song song với phát triển công tác Đội trong trường học, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư như: “Trại hè kỹ năng”, “Mùa hè vui, bổ ích”, “Học kỳ quân đội”, các lớp năng khiếu hè, các câu lạc bộ hát then, đàn tính, các câu lạc bộ thể thao,…đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của các đối tượng thiếu nhi, chú trọng hơn đến thiếu nhi khuyết tật, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi vùng cao. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, trong những năm qua toàn tỉnh đã tập trung xây mới 145 sân chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

anh tin bai
Trại hè kỹ năng năm 2022

Ban TTN

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị