Tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022 các cấp bộ Đoàn của thành phố Bắc Kạn luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, ra sức thi đua lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ. Thông qua các chương trình hành động cách mạng của Đoàn - Hội đã tập hợp khích lệ đông đảo thanh niên tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội, từ đó ngày càng xuất hiện thêm nhiều mô hình mới, gương điển hình, cách làm tiêu biểu góp phần vào việc hình thành và phát triển, xây dựng nên lớp thanh niên thời kỳ mới, có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết, chất lượng hoạt động phong trào dần đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Các công trình, phần việc thanh niên được triển khai với nhiều hình thức mới, nội dung đa dạng, phong phú, bám sát yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  Nội dung phương thức hoạt động có sự đổi mới tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ, phát huy tính tự giác, tích cực của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

anh tin bai

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng các cấp bộ Đoàn thành phố đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục theo hướng phong phú về nội dung, mềm dẻo, linh hoạt trong phương pháp, cách thức giáo dục phù hợp tâm lý lứa tuổi đối tượng thanh thiếu nhi, thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên thanh thiếu niên nhất là thể hiện rõ hơn tính chính trị, chiều sâu trong các nội dung tuyên truyền, thông qua các hình thức: tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề, dâng hương, thăm “địa chỉ đỏ”, giao lưu văn nghệ, TDTT,…góp phần giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng và lòng tự tôn dân tộc cho cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức được trên 750 chương trình giáo dục truyền thống, thu hút hơn 25.000 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia.

Phong trào thanh niên tình nguyện được phát triển cả về đối tượng và chất lượng nhất là việc hình thành các đội hình chuyên sâu từ tháng thanh niên đến chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông , từ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu .... các hoạt động tình nguyện đã ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Các chương trình tiếp tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi đã được thực hiện một cách quy mô và có hiệu quả.

Với phương châm mỗi cơ sở đoàn một hoạt động, mỗi đoàn viên thanh niên một hành động thiết thực, trong 5 năm qua các cấp bộ Đoàn thành phố đã triển khai xây dựng 182 công trình thanh niên với tổng trị giá gần 3,4 tỷ đồng. Các công trình đã phần nào giải quyết được những khó khăn của địa phương, thể hiện được vai trò xung kích sáng tạo của thanh niên trong thực hiện những việc mới, việc khó; đồng thời giáo dục tinh thần cộng đồng, tinh thần tình nguyện cho đoàn viên thanh niên.

anh tin bai

Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 1.831đoàn viên, giới thiệu 550 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 282 đoàn viên ưu tú được kết nạp, chiếm 67,3% tổng số đảng viên mới kết nạp. Đây là nguồn bổ sung nhân tố trẻ, năng động cho tổ chức đảng.

Nhiệm kỳ qua cũng là thời điểm ghi dấu bước chuyển nổi bật của công tác Đội phong trào thiếu nhi thành phố. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng với nhiều nội dung triển khai hiệu quả: giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; duy trì tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các hoạt động gây quỹ Đội, quỹ kế hoạch nhỏ; thực hiện các công trình phục vụ học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, qua đó góp phần giúp các em phát triển toàn diện; trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn đã giúp đỡ 1.500 lượt thiếu niên, nhi đồng với 202 công trình vì đàn em trị giá 253 triệu đồng; thu được trên 850 triệu đồng tiền mặt, 10.700 kg gạo, 116 xe đạp, 13.404 bộ quần áo ấm, 70 “Đàn gà khăn quàng đỏ”.

anh tin bai

Nhiệm kỳ 2017-2022 khép lại với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chương trình hoạt động cụ thể. Các cấp bộ Đoàn đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành  liên quan; tranh thủ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy chính quyền trong việc tạo cơ chế chính sách cho thanh niên. Các hoạt động phong trào của thành phố đến cơ sở có sự phát triển và đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức theo hướng gần thanh niên, đáp ứng được những điêù thanh niên trông đợi.

Đồng chí Trần Công Luân - Bí thư Thành đoàn cho biết: “Phát huy kết quả nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2022-2027 các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố sẽ tập trung tiếp tục công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi đặc biệt là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển” các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục triển khai 3 phong trào, 3 chương trình đồng hành với thanh niên và đặc biệt là quyết tâm cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố phấn đấu đến năm 2025 thành phố Bắc Kạn cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, góp sức trẻ xây dựng thành phố Bắc Kạn ngày càng giàu mạnh văn minh”./.

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị