Nâng cao hiệu quả công bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong thời kỳ mới
ĐTN: Công tác phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một nội dung quan trọng, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với mầm non tương lai của đất nước. Nhiều đề xuất, giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được các đại biểu nêu ra tại diễn đàn “Công tác xây dựng Đội vững mạnh - Vì đàn em thân yêu”.

Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, chiều 14/2, Diễn đàn thảo luận “Công tác xây dựng Đội vững mạnh - Vì đàn em thân yêu” được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư tham dự diễn đàn.

anh tin bai

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành các nội dung theo Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Công tác xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Nhiều chương trình, phong trào, hoạt động được triển khai hiệu quả, sáng tạo nhằm chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều hoạt động hiệu quả, có nhiều mô hình chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi có tính bền vững.

anh tin bai

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đang tác động rất lớn đến thanh thiếu nhi và đặt ra những yêu cầu mới cho công tác Đội trong giai đoạn tới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nêu lên nhiều giải pháp, mô hình, ý tưởng đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội về các nội dung cần quan tâm trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thiếu nhi; nâng cao công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; giải pháp của Đoàn trong việc tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em...

anh tin bai

Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Bí thư Chi Đoàn cơ sở Viễn thông Đồng Nai cho rằng, không gian mạng mang lại nhiều điều tốt cho trẻ em, nhưng cần có cách tiếp cận phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của các em. Đơn cử như kênh youtube rất phổ biến và thu hút các em, nhưng trên nền tảng này chưa có lá chắn đề ngăn chặn độc hại. "Chúng ta có thể làm các clip bài học, kỹ năng hoặc lồng các câu chuyện lịch sử để tuyên truyền, phát thanh. Từ đó hình thành thói quen nghe, đọc khơi dậy lòng yêu nước, tự tôn dân tộc”, chị Nga đề xuất.

Về giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, đại biểu Đinh Thị Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Bình cho rằng, vấn đề đuối nước ở trẻ đã được nhiều cấp ngành quan tâm, có nhiều đề án, nhưng khi triển khai gặp nhiều khó khăn như lực lượng hỗ trợ, dạy bơi trên địa bàn dân cư rất khó khăn, bởi quy định cán bộ đứng lớp phải được cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó, việc tập huấn, trang bị kỹ năng cho cán bộ chưa được thực hiện; việc đưa dạy bơi vào chương trình học còn hạn chế.

anh tin bai

Đại biểu Thái Minh Sỹ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Nghệ An, cho hay, các giải pháp như gắn biển cảnh báo, tổ chức giải bơi chỉ mang tính chất ngắn hạn, chúng ta cần có giải pháp phối kết hợp ngành giáo dục xây dựng chính sách, phổ biến học bơi, dạy bơi, bố trí trang thiết bị hoặc xây dựng bể bơi trong các nhà trường. Ngoài tuyên trong nhà trường, cần có nhiều cách thức tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em đến các bậc phụ huynh.

Đại biểu Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM bày tỏ quan tâm đến các thiết chế cho thiếu nhi như cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi. Theo chị Hà, tại nhiều nơi, các thiết chế này bị sắp xếp, sáp nhập; nhiều nơi khác lại đang gặp khó cả về cơ chế, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ để khai thác, hoạt động. 

"30 tỉnh phía Bắc mới có 11 nhà thiếu nhi, trong khi 33 tỉnh thành phía Nam, con số đó là 15. Nếu chúng ta muốn dành những điều tốt nhất cho thiếu nhi thì mỗi địa phương cần xây dựng ít nhất một sân chơi cho thiếu nhi", chị Hà đề xuất.

Theo nguồn https://doanthanhnien.vn/

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị