Bẻ gãy mọi luận điệu xuyên tạc về truyền thống của Quân đội, phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”
(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao trước sự kiện quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê quán: Bắc Ninh) tử vong tại Trường Quân sự Quân khu 1 chưa có kết luận của cơ quan điều tra về nguyên nhân tử vong. Ngay lập tức các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lợi dụng các diễn đàn, truyền thông, mạng xã hội để livestream, đăng tải các bài viết, hình ảnh về khám nghiệm tử thi, cảnh tang thương của gia đình Đô, kèm theo những bình luận phê phán mối đoàn kết, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội.
anh tin bai
Một số luận điệu xuyên tạc về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô (ảnh chụp trên Fanpage phản động Việt Tân)

Đáng chú ý, nhiều ý kiến phân tích, bịa đặt thông tin cho rằng “chỉ huy đơn vị đã thông tin sai lệch cái chết của Đô từ đột quỵ trên thao trường, bệnh chết và tự tử do xung đột, đánh nhau với đồng đội”, “thực chất Đô chết do bị Đại đội trưởng và đồng đội đánh đập dã man…”, “Quân đội đã bao che cho cấp dưới”; ngay sau khi có sự phản ứng của dư luận “ĐCSVN đã chỉ đạo bịt lắp truyền thông, ngăn cản người dân tố giác tội ác của Đảng, Quân đội lên mạng xã hội”, “Youtube bị nhà cầm quyền CSVN áp lực ngăn chặn một cách bất hợp pháp không cho nhiều video của Việt Tân được xem ở Việt Nam”,… từ đó chúng quy chụp “Quân đội không có tình người, đánh đạp, giết hại tàn nhẫn nhau”, “ma cũ bắt nạt ma mới”, kích động người dân không tin, không theo Đảng, Quân đội, “không cho con em mình gia nhập Quân đội”.

Những thông tin trên là hoàn toàn xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động hận thù, gây chia rẽ mối quan hệ Quân - Dân, xuyên tạc bản chất, truyền thống Quân đội và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

 

anh tin bai
Một số đối tượng lạ mặt tập trung tại gia đình quân nhân Trần Đức Đô để phát livestream xuyên tạc (ảnh cắt ra từ video livstream)

Theo thông báo của cơ quan chức năng, vụ việc chính xác về quân nhân Trần Đức Đô như sau: Năm 2021, thanh niên Trần Đức Đô đã viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, trước sự việc xảy ra 1 tuần, Đô được chuyển đến Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 đóng quân tại địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên để huấn luyện, đào tạo Tiểu đội trưởng. Vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 28/6/2021, Binh nhì Trần Đức Đô được đơn vị phát hiện trong tư thế treo cổ tự tử tại đồi cây sau dãy nhà vệ sinh của thao trường khi Đại đội đang tổ chức huấn luyện ngoài thao trường.

 

anh tin bai
Một nhóm thanh niên lạ mặt chặn đường xe, ngăn cản việc di chuyển thi hài quân nhân Trần Đức Đô (ảnh cắt ra từ video livstream)

Ngay khi phát hiện sự việc, quân y đơn vị đã sơ cứu, cấp cứu tại chỗ và báo cáo về nhà trường, sau đó, quân y nhà trường có mặt dùng xe cứu thương chuyển Đô đến Bệnh viện Gang Thép, tỉnh Thái Nguyên cấp cứu. Tuy nhiên, dù đã tận tình cứu chữa nhưng quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong. Từ 20 giờ đến 24 giờ ngày 28/6, lực lượng chức năng tiến hành điều tra, khám nghiệm tử thi, kết quả khám nghiệm không phát hiện có tổn thương do tác động của ngoại lực; sơ bộ ban đầu xác định quân nhân Trần Đức Đô tử vong trong tư thế treo cổ.

Trước sự việc trên, chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã cử 1 Đoàn công tác do Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu làm Trưởng đoàn; Trường Quân sự Quân khu 1 cử 1 Đoàn công tác do Đại tá Đặng Đình Bôn, Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn trực tiếp về gặp gỡ gia đình, địa phương thông báo vụ việc, động viên, giúp đỡ gia đình và thực hiện công tác chính sách, tổ chức tang lễ cho quân nhân Trần Đức Đô theo đúng quy định. Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan chức năng và Trường Quân sự Quân khu phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ sự việc; xác định chính xác nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong. Đồng thời khẳng định: Khi có kết quả điều tra chính thức, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ khởi tố, điều tra xử lý ngay lập tức, xử lý đúng người, đúng tội nếu có.

 

anh tin bai
Nhóm đối tượng tụ tập tại lễ mai táng quân nhân Trần Đức Đô (ảnh cắt ra từ video livstream)

Tuy nhiên, lợi dụng vụ việc trên, tối ngày 28/6, đã có hơn 50 người dân không phải người thân của gia đình quân nhân Trần Đức Đô, kích động gia đình đưa thi thể Đô về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để khám nghiệm tử thi, tìm nguyên nhân tử vong, tụ tập bên ngoài phát livestream cho rằng “Quân nhân Đô bị đồng đội đánh chết, đơn vị bao che”, kêu gọi người dân “giúp gia đình minh oan, đòi lại công bằng”. Đồng thời, khoảng hơn 23 giờ, khi thi thể Đô được đưa về gia đình làm lễ mai táng thì có hơn 200 người lạ, tiếp tục tụ tập về nhà quân nhân Đô, tổ chức livestream chửi bới, nhục mạ Quân đội, yêu cầu chính quyền điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của Đô, không cho đơn vị làm lễ mai táng cho Đô,…

 Nhận thấy có sự chống phá của các thế lực thù địch, sáng ngày 30/6, chính quyền địa phương tiến hành lập 3 chốt xung quanh khu vực nghĩa trang, để kiểm soát những đối tượng lạ mặt tụ tập kích động; Trường Quân sự Quân khu 1 phối hợp với Ban CHQS thị xã Từ Sơn và chính quyền bảo vệ thi thể Đô. Lợi dụng vụ việc này các đối tượng phản động đã cho rằng “Quân đội, địa phương đàn áp nhân quyền, ngăn cản người dân đến để đấu tranh cho quyền lợi của Đô”, “bao che cho nhau”, “lừa gạt gia đình Đô”.

 Ngày 1/7/2021, có 4 đơn vị đã tham gia điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô, gồm: Phòng điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng, Cục Bảo vệ An ninh - Bộ Quốc phòng và Công an tỉnh Thái Nguyên. Các cơ quan tư pháp đang phối hợp, nhận định, đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác, khách quan về nguyên nhân dẫn tới quân nhân Đô tử vong. Khi đơn vị nhận được kết luận sẽ công khai thông tin rõ ràng cho gia đình và báo chí.

 Trước sự minh bạch của pháp luật, sự quan tâm, chia sẻ, động viên tích cực, kịp thời từ phía đơn vị, địa phương, gia đình quân nhân Trần Đức Đô đã tin tưởng vào pháp luật, tổ chức mai táng cho Đô tại nghĩa trang quê nhà (Nghĩa trang khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vào chiều ngày 1/7. Đại diện gia đình quân nhân Trần Đức Đô, ông Trần Đức Hội đã cảm ơn chính quyền và đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ gia đình trong những ngày qua.

 Tuy nhiên, đối lập với sự đồng thuận của gia đình và địa phương thì “nhóm người lạ” hơn 400 người đến quấy phá, ngăn cản đơn vị, gia đình, địa phương mai táng quân nhân Đô. “Nhóm người lạ” và fanpage V.T. lại cho rằng “chôn được người lính ấy xuống đất thì các vị lãnh đạo Quân đội có vẻ yên chuyện nhưng không chôn được lòng oán thán ngút trời của người dân ngày càng dâng cao”.

 Nhìn vào bản chất sự việc, bất kỳ ai cũng hoàn toàn đều có thể thấy rằng bản chất, diễn diến, kết quả của vụ việc đã bị các phần tử cơ hội, phản động bóp méo, bịa đặt, suy diễn cảm tính, thiếu căn cứ để đánh lừa dư luận, kích động sự phẫn nộ trong quần chúng Nhân dân, lái dư luận có cái nhìn ác cảm về bản chất, truyền thống, tinh thần đoàn kết, môi trường sống trong Quân đội. Mục đích cuối cùng là gây chia rẽ Quân đội với Nhân dân, làm người dân thiếu niềm tin vào Quân đội, không muốn cho con, em mình gia nhập Quân đội và thâm độc hơn có thể dẫn đến mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi các đối tượng phản động kích động người dân biểu tình, chống phá tại các doanh trại Quân đội.

 Trong bất kỳ tổ chức chính trị, xã hội, môi trường sống nào cũng có người như thế này, thế khác, mặc dù có tinh thần thép, kỷ luật nghiêm minh nhưng vẫn có một số ít cán bộ, chiến sỹ vì những lý do khác nhau đã có biểu hiện mất đoàn kết, vi phạm kỷ luật, vi phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống,… nhưng đều được xử lý nghiêm minh đúng pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, không hề có “vùng cấm”, không hề có chuyện bao che, bỏ qua sai phạm của bất kỳ ai.

Thực tiễn qua hơn 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong bất luận hoàn cảnh nào Quân đội vẫn luôn “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc,…”. Hành trình lớn mạnh của Quân đội luôn có sự ủng hộ, đùm bọc, giúp đỡ, yêu thương của Nhân dân, bởi Quân đội ta là Quân đội của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh, phục vụ…

Những cống hiến của Quân đội, mối quan hệ đặc biệt Quân đội với nhân dân, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” cao quý qua thực tiễn các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời bình với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, bão, lũ, dịch bệnh, đại dịch COVID-19,...

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025: “Cán bộ, chiến sỹ luôn gắn bó máu thịt với nhân dân; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, giúp dân xóa đói, giảm nghèo; phối hợp xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp, nhất là trên những địa bàn chiến lược, trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Đồng thời, Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường; qua đó, ngày càng làm sâu sắc hơn, toả sáng hơn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới; khẳng định vai trò của “Đội quân chiến đấu - Đội quân công tác - Đội quân lao động sản xuất”. Đặc biệt, trong những nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua cũng như hiện nay, cán bộ, chiến sỹ toàn quân đã thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là Quân đội của nhân dân, Quân đội trong lòng dân”… Đó là những minh chứng sắc bén được lãnh đạo Đảng nhấn mạnh đã bẻ gãy mọi luận điệu xuyên tạc về truyền thống của Quân đội, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” cao quý.

Tóm lại, bản chất vụ việc về quân nhân Trần Đức Đô đã bị các thế lực thù địch bóp méo, lợi dụng để xuyên tạc. Hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân cần phải hiểu rõ bản chất vụ việc, làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và người thân, làm tốt công tác quản lý tình hình tư tưởng, kỷ luật trong đơn vị, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Và mọi người dân cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu và nhận thức rõ bản chất vụ việc để có cái nhìn tổng thể, khách quan, chính xác nhất về bản chất vụ việc để không mắc mưu chia rẽ Quân đội với Nhân dân của các thế lực thù địch, càng không nghe theo bọn xấu xúi giục để có những phát ngôn, hành động gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vi phạm pháp luật; phải vững tin vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật và kỷ luật Quân đội; tích cực vạch mặt những âm mưu, luận điệu xuyên tạc, hành động chống phá của các thế lực thù địch; đăng tải, chia sẻ, bình luận có trách nhiệm với các bài viết trên mạng xã hội, chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng 2018, ra sức cùng Quân đội xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại úy Lâm Hoàng Ân (Sư đoàn 5, Quân khu 7)

Tin tức mới nhất2017 © Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 7, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Điện thoại: 0209 3500 372 | Email:ttvh.tdbk@gmail.com
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị